plant_for_cat

ต้นไม้แมวกินได้ ปลูกง่าย มีประโยชน์

ต้นไม้ที่ แมวกินได้ แถมดีต่อสุขภาพ! 

โดยทั่วไปแล้วสัตว์เลี้ยงของเราจะมีสัญชาตญาณการพยายามรักษาตัวเองทันทีเมื่อมีอาการป่วย ไม่สบาย ด้วยการออกไปกินหญ้านอกบ้าน เพื่อให้อาเจียนขับพิษออกมา ดังนั้นถ้าหากในบ้านของคุณสามารถปลูกต้นไม้ที่น้องกินได้ และมีคุณค่าสารอาหารสำหรับการรักษาอาการไม่สบายโดยเฉพาะ หรือพันธุ์ไม้นั้นมีกลิ่นที่น้องชอบ ก็จะเป็นการได้ช่วยให้น้องสุขภาพดีขึ้นอีกแรงและผ่อนคลายอารมณ์ดีอีกด้วย 

วันนี้ PET ’N ME เลยอยากมาแนะนำต้นไม้แมวกินได้ให้เพื่อนๆมาปลูกตามกัน โดยแต่ละสายพันธุ์ก็เติบโตง่ายมาก แม้จะมีพื้นที่จำกัดอย่างคอนโด ก็สามารถปลูกได้ง่ายๆ 

ต้นเปปเปอร์มินต์

เป็นพืชที่เราก็นำมาปรุงอาหารบ่อยๆ เพราะมีทั้งรสชาติอร่อยและกลิ่นหอมสดชื่น ทำให้น้องแมวก็ชอบด้วยเช่นกัน เพียงรดน้ำเช้าเย็นชุ่มๆโดนแดดรำไรเล็กน้อยก็จะโตได้ดี พร้อมมีประโยชน์ช่วยละลายเสมหะและปรับระบบย่อยอาหารน้องแมวให้ดีขึ้น

 

ต้นไผ่เงิน

เป็นพืชที่มีใบแหลมเล็กและผิวสา จึงช่วยทำความช่องปากในขณะที่น้องเคี้ยวได้ ลดอาการท้องอืด ปรับสมดุลลำไส้ ทำให้น้องสบายตัวขึ้น พร้อมยังช่วยลดปัญหาก้อนขนติดค้างในกระเพาะได้ดีอีกด้ว

 

ต้นตะไคร้หอม

 

คล้ายกับต้นตะไคร้ทั่วไป แต่มีกลิ่นหอมกว่า สามารถปลูกกลางแดดได้ ดูแลง่ายแค่รดน้ำสม่ำเสมอ โดยนอกจากจะมีกลิ่นหอมไว้ไล่ยุงแล้ว ยังช่วยแก้อาการเบื่ออาหาร ท้องอืด หรือไข้หวัดต่างๆของน้องแมว 

 

ต้นตำแยแมว

เป็นพืชที่ขึ้นอยู่ตามพื้นดินเย็นๆ น้องแมวชอบกลิ่นส่วนรากสุดๆ เรียกได้ว่าฟิน! ช่วยให้เคลิบเคลิ้ม ผ่อนคลายอารมณ์ดี และยังช่วยให้สำรอกพิษออกมาหากน้องแมวกินส่วนรากเข้าไป ที่สำคัญหาซื้อมาปลูกได้ง่ายมากๆ 

 

ต้นข้าวสาลีอ่อน

เป็นพืชที่คนเลี้ยงแมวฮิตปลูกมากเพราะมีทั้งวิตามิน กรดอะมิโนที่ดีต่อร่างกายน้อง พร้อมช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ล้างสารพิษ และช่วยขับก้อนขนออกทางอุจจาระ เพียงใช้เมล็ดปลูกลงบนดิน รดน้ำ พร้อมตากแดดรำไรเมื่อรากเริ่มแตก เพียง 4-5 วันก็ให้น้องแมวกินได้แล้ว  

 

ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมทางเลือกที่ช่วยให้ทาสอย่างเราได้รู้สึกผ่อนคลาย ด้วยการใช้เวลาปลูกต้นไม้ แถมสร้างประโยชน์และสิ่งดีๆให้กับน้องแมวที่บ้านอีกด้วย ดีต่อร่างกายของเจ้านายและจิตใจของเหล่าทาสขนาดนี้ รอช้าอะไรล่ะ ไปปลูกต้นไม้กัน! (: