5 วิธีเตรียมเลี้ยงกระต่ายตัวใหม่ พร้อมวิธีเลือกอาหารกระต่าย

5 วิธีเตรียมเลี้ยงกระต่ายตัวใหม่ พร้อมวิธีเลือกอาหารกระต่าย

กระต่ายถือเป็นสัตว์เลี้ยงอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอันดับต้นๆ เพราะเมื่อเที่ยบกับน้องหมาน้องแมวแล้ว กระต่ายถือว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่เลี้ยงง่าย เนื่องจากน้องกระต่ายจะไม่ค่อยส่งเสียงดังรบกวน ไม่ต้องการพื้นที่มากในการออกกำลังกาย และสามารถฝึกให้ใช้กระบะทรายได้ จึงเหมาะมากสำหรับการเลี้ยงในพื้นที่จำกัด นอกจากนี้น้องกระต่ายยังมีอุปนิสัยที่อ่อนโยน ขี้เล่น และเข้ากับเด็กๆได้ดีอีกด้วย

รู้อย่างนี้แล้ว เรามาดูกันดีกว่าว่ามือใหม่หัดเลี้ยงกระต่าย ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

วิธีเตรียมเลี้ยงกระต่าย

 

 • ศึกษาหาข้อมูลการเลี้ยงกระต่าย

  หาข้อมูลเกี่ยวกับการเลี้ยงกระต่ายแต่ละสายพันธุ์ เพื่อทำความเข้าใจลักษณะนิสัยและความต้องการเฉพาะ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้ตัดสินใจเลือกสายพันธุ์ที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของเราได้

 • เตรียมพื้นที่อยู่อาศัย

  เลี้ยงในบ้าน
  เลือกกรงที่มีขนาดใหญ่พอให้น้องกระต่ายสามารถเคลื่อนไหวและขยับตัวได้อย่างสบาย มีพื้นที่เพียงพอสำหรับวางถาดอาหาร ขวดน้ำ กระบะทราย และของเล่น นอกจากนี้ควรเลือกใช้กรงที่ผลิตจากวัสดุที่ปลอดภัยและทำความสะอาดได้ง่าย

  &nbps;เลี้ยงนอกบ้าน
  เลือกกรงที่มีหลังคาเปิดปิดได้เพื่อกันแดดและฝน มีประตูปิดอย่างแน่นหนาเพื่อป้องกันสัตว์อื่นๆ
  เข้าไปทำร้าย การรองพื้นด้วยฟางหรือหญ้าจะช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้น้องกระต่ายได้

 

 • แปรงฟัน

  ซื้ออุปกรณ์ของใช้จำเป็นสำหรับกระต่ายเตรียมไว้ให้พร้อม เช่น อาหาร ขวดน้ำ กรง ที่นอน กระบะทราย ของเล่น และอุปกรณ์ทำความสะอาด

  ช้อปอุปกรณ์ของใช้สำหรับกระต่าย

   

 • การทำความสะอาดกระต่าย

  กระต่ายไม่จำเป็นต้องอาบน้ำ แต่ควรแปรงขนให้เป็นประจำเพื่อกำจัดขนที่หลุดร่วง แถมยังช่วยให้ขนสวยเงางามอีกด้วย นอกจากนี้ควรตัดเล็บให้กระต่ายเมื่อเล็บยาวเกินไป เพื่อป้องกันการบาดเจ็บที่เท้า

 • การสร้างสายสัมพันธ์กับกระต่าย

  ด้วยสัญชาตญาณของผู้ถูกล่า กระต่ายจึงเป็นสัตว์ที่ขี้กลัวและตกใจง่าย ผู้เลี้ยงควรให้เวลาพวกเขาในการทำความคุ้นเคยในช่วงแรกๆ การสังเกตและเรียนรู้ภาษากาย เสียงและท่าทางของกระต่าย จะช่วยทำให้พวกเขาเชื่อใจมากยิ่งขึ้น

 

วิธีเลือกอาหารกระต่าย

กระต่ายเป็นสัตว์กินพืช ดังนั้นอาหารหลักสำหรับพวกเขาคือ “หญ้า” จากนั้นจึงเสริมด้วยอาหารเม็ด ผักใบเขียว ผลไม้และผักชนิดอื่นๆ ส่วนขนมนั้นสามารถให้เป็นครั้งคราวได้

อาหารกระต่ายมีกี่ประเภท

 

1. หญ้าแห้ง

ควรเตรียมหญ้าแห้งไว้อย่าให้ขาด กระต่ายควรกินหญ้าในปริมาณ 80% ของอาหารทั้งหมดต่อวัน หญ้าแห้งประกอบไปด้วยไฟเบอร์ที่จะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี นอกจากนี้หญ้าแห้งยังช่วยลับฟันของกระต่ายไม่ให้ยาวเกินไปได้อีกด้วย

หญ้าแห้งยอดนิยมสำหรับกระต่ายมีอะไรบ้าง

 • หญ้าทิโมธี (Timothy Hay)
  เป็นหญ้าที่นิยมที่สุด หาซื้อได้ง่าย เหมาะสำหรับกระต่ายโต เนื่องจากมีไฟเบอร์สูงซึ่งช่วยส่งเสริมการย่อยอาหารและสุขภาพฟัน มีแคลเซียมและโปรตีนต่ำเพื่อป้องกันปัญหาทางเดินปัสสาวะ ก้านหยาบช่วยลับฟันได้ดี
 • หญ้าอัลฟาฟ่า (Alfalfa Hay)
  มีโปรตีนและแคลเซียมสูง ช่วยให้เจริญเติบโตสมบูรณ์แข็งแรง จึงเหมาะสำหรับลูกกระต่ายช่วงหย่านม – 6 เดือน แม่กระต่ายตั้งท้องและช่วงให้นม
 • หญ้าออร์ชาร์ด (Orchard Hay)
  หญ้าชนิดนี้มีเนื้อสัมผัสนุ่มและมีความน่ากินสูง ทั้งยังมีไฟเบอร์และน้ำตาลสูง เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกแทนหญ้าทิโมธีเพื่อเพิ่มความหลากหลายให้กับอาหารของกระต่ายได้
 • หญ้าโอ๊ต (Oat Hay)
  มีไฟเบอร์และแร่ธาตุสูง มีรสชาติและเนื้อสัมผัสที่แตกต่าง สามารถนำมาใช้ผสมกับหญ้าชนิดอื่นเพื่อเพิ่มความหลากหลายให้กับอาหารของกระต่ายได้
 • หญ้าสมุนไพร (Herbal Hay)
  ผสมด้วยสมุนไพรและพืชแห้งนานาชนิด มีกลิ่นหอมและรสชาติที่ถูกใจกระต่าย เหมาะกับกระต่ายเลือกกิน แต่ควรให้ด้วยความระมัดระวังเนื่องจากกระต่ายบางตัวแพ้สมุนไพร

ช้อปหญ้าสำหรับกระต่าย

 

2. อาหารเม็ด

ควรเตรียมหญ้าแห้งไว้อย่าให้ขาด กระต่ายควรกินหญ้าในปริมาณ 80% ของอาหารทั้งหมดต่อวัน หญ้าแห้งประกอบไปด้วยไฟเบอร์ที่จะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี นอกจากนี้หญ้าแห้งยังช่วยลับฟันของกระต่ายไม่ให้ยาวเกินไปได้อีกด้วย

3. ผักใบเขียว

ผักใบเขียวมีวิตามินและแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อกระต่าย เช่น ผักกาดหอม ผักโขม และผักชีฝรั่ง
อย่างไรก็ตาม ไม่ควรให้กระต่ายกินผักเป็นอาหารหลัก ปริมาณที่เหมาะสมคือ 5-10% ของอาหารทั้งหมดต่อวัน นอกจากนี้ควรล้างผักให้สะอาดทุกครั้ง

4. ขนม

ขนมสำหรับกระต่ายรวมถึงผลไม้ชิ้นเล็กๆช่วยสร้างความเพลิดเพลินให้กับกระต่ายได้ โดยสามารถ
ให้ขนมเป็นรางวัลหรือใช้ในการฝึก และควรให้ในปริมาณเล็กน้อย

 

ข้อควรพิจารณาในการลือกอาหารกระต่าย

– ส่วนผสมหลักควรเป็นหญ้าแห้ง เช่น หญ้าทิโมธี หญ้าอัลฟาฟ่า

– เลือกอาหารกระต่ายที่มีไฟเบอร์สูง ประมาณ 18-20%

– เลือกอาหารที่มีปริมาณแคลเซียมและโปรตีนเหมาะสำหรับอายุของกระต่าย

– หลีกเลี่ยงอาหารที่มีสารปรุงแต่งสังเคราะห์ น้ำตาลและไขมันสูง

– เลือกซื้อแบรนด์ที่มีคุณภาพ และตรวจสอบวันหมดอายุก่อนซื้อ