item_for_newcat

10 ของใช้จำเป็นในบ้านสำหรับน้องแมวตัวใหม่

อนรับสมาชิกใหม่สุดน่ารักเข้าบ้านทั้งที ข้าวของเครื่องใช้ต้องมีให้ครบนะ PET ’N ME ขอแนะนำของใช้จำเป็น 10 อย่างสำหรับน้องแมวตัวใหม่ที่นุดทั้งหลายควรเตรียมไว้ให้พร้อมเพื่อสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของพวกเค้า ไม่ว่าจะเพิ่งเข้าสู่วงการทาสแมว หรือไม่ใช่มือใหม่แล้วก็ตาม ลองเช็คดูตามลิสต์นี้ได้เลย

 

1. อาหารแมว

อาหารคือสิ่งจำเป็นที่สุดสำหรับน้องแมว ควรเลือกอาหารคุณภาพสูงที่เหมาะสมกับช่วงวัยและความต้องการเพื่อให้น้องแมวมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง เจริญเติบโตสมวัย 

อาหารตามช่วงวัย 

อาหารสำหรับลูกแมว (3 สัปดาห์ – 1 ปี) 

ลูกแมวควรได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต อาหารลูกแมวควรมีโปรตีนสูงเพื่อช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ มีไขมันสูงเพื่อให้พลังงานที่เหมาะสมกับกิจกรรมในแต่ละวัน นอกจากนี้ ควรเป็นอาหารที่ย่อยง่ายต่อกระเพาะน้อยๆของลูกแมว 

ช้อปอาหารลูกแมว 

 

  อาหารสำหรับแมวโตเต็มวัย (1 ปี – 7 ปี) 

เมื่อน้องแมวโตเต็มวัย สารอาหารที่ร่างกายต้องการก็เปลี่ยนไป อาหารแมวโตควรมีปริมาณใยอาหารสูงเพื่อช่วยดูแลระบบขับถ่ายและช่วยลดก้อนขน มีโอเมก้า 3 และ 6 เพื่อช่วยบำรุงผิวหนังและขน รวมไปถึงสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อเสริมสร้างภูมิต้านทาน 

ช้อปอาหารแมวโตเต็มวัย 

 

  อาหารสำหรับแมวสูงอายุ (7 ปีขึ้นไป) 

อาหารสำหรับน้องแมวสูงวัยควรมีปริมาณแคลลอรี่ต่ำเพื่อป้องกันไม่ให้น้องแมวอ้วน เนื่องจากน้องแมวสูงวัยจะเคลื่อนไหวร่างกายน้อย มีไฟเบอร์สูงเพื่อดูและระบบย่อยอาหารและช่วยลดก้อนขน มีสารอาหารที่ช่วยบำรุงกระดูกและข้อต่อ และมีโปรตีนคุณภาพสูงเพื่อช่วยดูแลการทำงานของไต 

ช้อปอาหารแมวสูงอายุ 

 

อาหารแมวตามความต้องการพิเศษ 

>> อาหารเพื่อการดูแลโดยเฉพาะ 

น้องแมวบางตัวมีปัญหาสุขภาพที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ การให้น้องแมวกินอาหารสูตรเฉพาะจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยแก้ไขปัญหาได้ เช่น อาหารสูตรดูแลระบบทางเดินปัสสาวะ สูตรกำจัดก้อนขน สูตรดูแลผิวหนังและเส้นขน และสูตรควบคุมน้ำหนัก 

ช้อปอาหารแมวเพื่อการดูแลโดยเฉพาะ 

 

>> อาหารประกอบการรักษาโรค 

เมื่อน้องแมวป่วย ไม่สบาย เราสามารถปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อขอคำแนะนำสำหรับการให้อาหารประกอบการรักษาโรคได้ ซึ่งอาหารประกอบการรักษาโรคจะมีสารอาหารเฉพาะที่ช่วยในการรักษาโรคนั้นๆ เช่น อาหารประกอบการรักษาโรคทางเดินอาหาร โรคตับ โรคไต และโรคเบาหวาน 

ช้อปอาหารแมวประกอบการรักษาโรค 

 

ประเภทของอาหารแมว 

>> อาหารเม็ด 

อาหารเม็ดมักจะเป็นที่นิยมมากกว่าอาหารเปียก เนื่องจากมีหลากหลายสูตรให้เลือกตามความเหมาะสมและสามารถตอบโจทย์ความต้องการเฉพาะของน้องแมวได้ นอกจากนี้ อาหารเม็ดยังสะดวกต่อการให้และสามารถเก็บได้ยาวนานกว่า 

ช้อปอาหารเม็ดแมว 

 

>> อาหารเปียก 

ประโยชน์หลักของอาหารเปียก คือ ช่วยเสริมน้ำให้น้องแมว โดยเฉพาะเมื่อน้องแมวมีภาวะขาดน้ำ อาหารเปียกมีหลากหลายรูปแบบเลือก เช่น แบบเยลลี่ แบบน้ำเกรวี่ แบบครีมมี่ และแบบมูส ซึ่งการสลับให้น้องแมวกินอาหารเปียกบ้าง เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเพิ่มความอยากอาหารในกรณีที่น้องแมวเบื่ออาหารเม็ดได้ 

 ช้อปอาหารเปียกแมว 

 

2. ชามใส่อาหารและน้ำ

ควรเลือกชามที่ผลิตจากวัสดุที่ปลอดภัย สามารถล้างทำความสะอาดได้ง่าย เช่น ชามเซรามิค หรือ ชามสแตนเลส 

ช้อปชามใส่อาหาร ชามใส่น้ำแมว 

 

สำหรับใครที่ต้องการความสะดวกสบาย อุปกรณ์เทคโนโลยีอย่างเครื่องให้อาหารอัตโนมัติ หรือ น้ำพุแมว ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี เพราะสามารถควบคุมการทำงานได้ง่ายสะดวก อีกทั้งยังช่วยประหยัดเวลาอีกด้วย 

 ช้อปครื่องให้อาหารอัตโนมัติ น้ำพุแมว 

 

3. กระบะทรายแมว ห้องน้ำแมว

ควรเลือกกระบะทรายที่น้องแมวสามารถเข้าออกได้สะดวก มีขนาดเหมาะสมกับขนาดตัวของน้องแมว ซึ่งขนาดที่เหมาะสมคือ น้องแมวสามารถหมุนรอบตัวได้เมื่ออยู่ในนั้น 

ช้อปกระบะทรายแมว 

 

 ห้องน้ำแมวอัตโนมัติถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ยอดนิยม เพราะช่วยให้ทาสแมวอย่างเราๆสะดวกสบายในการทำความสะอาดมากขึ้น 

 ช้อปห้องน้ำแมวอัตโนมัติ 

 

4. ทรายแมว

ทรายแมวมีหลากหลายแบบให้เลือกมากมาย ทั้งแบบจับตัวเป็นก้อนเร็ว ลดกลิ่น ไร้ฝุ่น หรือแบบทำจากวัสดุธรรมชาติที่ย่อยสลายได้ แต่ไม่ว่าจะเลือกใช้สูตรไหนก็ตาม ควรทำความสะอาดกระบะทรายและเปลี่ยนทรายแมวเป็นประจำ 

ช้อปทรายแมว 

 

5. เตียงนอน เบาะนอน

แม้ว่าน้องแมวจะชอบแอบนอนตามมุมต่างๆ แต่การจัดเตรียมพื้นที่ส่วนตัวพร้อมที่นอนหรือเบาะนอนนุ่มๆไว้ก็จะช่วยให้น้องแมวหลับสบายและรู้สึกปลอดภัยมากขึ้น 

 ช้อปเตียงนอนเบาะนอน 

 

6. ที่ลับเล็บแมว

น้องแมวมีสัญชาตญาณนักล่าอยู่ในตัว จึงเป็นเรื่องปกติที่พวกเค้าจะลับเล็บให้คมอยู่เสมอ แต่ถ้าปล่อยให้น้องแมวลับเล็บกับเฟอร์นิเจอร์ในบ้านคงไม่ดีแน่ ควรจัดเตรียมที่ลับเล็บแมวไว้เพื่อให้น้องๆได้ลับเล็บถูกที่ และยังช่วยให้น้องๆได้ออกกำลังกายไปในตัวอีกด้วย 

ช้อปที่ลับเล็บแมว ที่ฝนเล็บแมว 

 

7. แชมพูอาบน้ำ

โดยปกติน้องแมวจะเลียขนทำความสะอาดตัวเองเป็นประจำอยู่แล้ว แต่การทำความสะอาดด้วยแชมพูสำหรับแมวก็จะช่วยให้น้องแมวตัวสะอาดมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังมีสูตรต่างๆที่ตอบโจทย์ความต้องการโดยเฉพาะ เช่น สูตรบำรุงขนให้นุ่มสวยเงางาม สูตรลดขนร่วง หรือแชมพูโฟมแห้งสำหรับน้องแมวที่ป่วยหรือไม่ชอบน้ำ 

 ช้อปแชมพู ครีมนวดแมว 

 

8. หวี แปรงขน

หวีและแปรงขนก็สำคัญไม่แพ้กัน แปรงสลิคเกอร์สามารถช่วยแก้ขนพันกันและกำจัดขนที่ตายแล้ว ส่วนแปรงซิลิโคนเหมาะสำหรับผิวบอบบางและยังช่วยนวดผ่อนคลาย 

 ช้อปหวี แปรงขนแมว 

 

9. ของเล่น

ของเล่นช่วยให้น้องแมวรู้สึกผ่อนคลายและได้ขยับเคลื่อนไหวร่างกาย การเล่นกับน้องแมวยังช่วยสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกันอีกด้วย 

 ช้อปของเล่นแมว 

 
 10. กรงหิ้ว กระเป๋าเดินทางแมว

ใช้สำหรับพาน้องแมวไปข้างนอก ไม่ว่าจะเดินทางไปเที่ยวหรือไปหาคุณหมอ การให้น้องอยู่ในกรงขณะเดินทางจะช่วยให้น้องแมวรู้สึกปลอดภัย กรงหิ้วหรือกระเป๋าเดินทางที่เหมาะสมควรมีช่องระบายให้อากาศถ่ายเทสะดวก อยู่สบาย ไม่อึดอัด 

 ช้อปกรงหิ้ว กระเป๋าเดินทาง 

 
 

แหล่งอ้างอิง : 
- https://www.thesprucepets.com/shopping-list-for-your-new-cat-552019 
- https://www.baanlaesuan.com/221085/pets/lifestyle-pets/cat-litter-box