forplus_01

เลือกซื้อ ‘ฟอพัส’ อย่างไรให้ถูกต้อง และอยู่กับเรานานๆ

ฟอพัสนกตัวน้อยหลากสีสัน  

นก เป็นสัตว์อีกชนิดหนึ่งที่หลายๆคนอยากเลี้ยงมาเป็นเพื่อนคลายเหงา ด้วยขนาดตัวที่เล็กและไม่ค่อยทำให้เราปวดหัวมากเท่าไรนัก (เพราะน้องเน้นการบิน ไม่ค่อยทำลายข้าวของหรือฝนเล็บไปทั่ว) ทำให้เป็นที่นิยมเลี้ยงในปัจจุบัน รวมทั้งคอนโดหรือห้องพักหลายๆแห่งก็อนุญาตให้เลี้ยงนกได้ เพราะไม่สร้างความรำคาญหรือปัญหาเท่าสัตว์เลี้ยงอื่นๆ นอกเจากความเพลิดเพลินแล้ว นกฟอรัสแต่ละตัวนั้นยังมีสีสันที่แตกต่างกันออกไป ทำให้เราได้ชื่นชมความงดงามจากการผสมสีในธรรมชาติอีกด้วย 

วันนี้ PET ‘N ME ขอมาแนะนำเคล็ดลับในการเลือกซื้อลูกป้อนหรือลูกนกฟอพัสอย่างถูกต้อง เพื่อให้เราได้นกฟอรัสที่แข็งแรง สมบูรณ์ ให้น้องได้ใช้ชีวิตและเป็นคู่หูคลายเหงากับเราไปนานๆ 

 

forplus-blog

วิธีการเลือกซื้อ 

สำหรับวิธีการเลือกซื้อนกฟอรัสนั้น ควรเลือกซื้อจากฟาร์มที่ได้มาตรฐานหรือผู้ขายที่ให้คำแนะนำได้ครบถ้วน สามารถตอบคำถามและแนะนำการเลี้ยงได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ควรเลือกลูกนกฟอรัสที่มีลักษณะภายนอกสมบูรณ์ แข็งแรง และผู้ซื้อนกควรมีโอกาสได้เลือกลูกป้อนด้วยตนเอง เพื่อมั่นใจได้ว่าจะได้นกฟอรัสที่ทั้งตรงใจและเคมีตรงกัน 

ควรเลี่ยงการซื้อลูกป้อนจากการเปรียบเทียบราคา ฟาร์มและผู้ขายที่ไม่ได้มาตฐานหรือจากแหล่งที่อาจมีเชื้อโรค หรือลูกป้อนที่แยกจากพ่อแม่ทันที เพราะสุขภาพจิตที่อาจตรอมใจได้ (ยกเว้นฟาร์มหรือผู้ที่มีความชำนาญเท่านั้น) ที่สำคัญคือไม่ควรเลือกซื้อลูกป้อนเพราะความอยากได้และซื้อทันที เนื่องจากการเลี้ยงสัตว์ไม่ว่าชนิดใดก็ตามจะต้องศึกษาและหาข้อมูลเป็นอย่างดี เป็นอีก 1 ชีวิตที่เราต้องดูแลจนกว่าจะถึงอายุขัยของมัน 

 

forplus-blog (1)

วิธีการเลี้ยงลูกป้อน / นกฟอรัส 

เนื่องจากนกฟอรัสมีขนาดเล็ก กรงที่ใช้จึงไม่จำเป็นต้องใหญ่มาก โดยขนาดกรงที่แนะนำคือกรงเพาะเบอร์ 3 ที่มีพื้นที่ให้นกฟอรัสสามารถบินไปมาได้อย่างสะดวก 

ส่วนอาหารที่ใช้สำหรับการเลี้ยงนกฟอรัสนั้นต้องเป็นเมล็ดธัญพืช เช่น มิตเลจ หวยมั้ว ข้าวโอ้ต ข้าวไร เมล็ดทานตะวัน หรือข้าวเปลือก พร้อมทั้งผักและผลไม้ต่างๆ สำหรับน้ำดื่มควรเปลี่ยนทุกวันเพื่อความสะอาดและสุขอนามัยที่ดี 

ส่วนการป้อนอาหารลูกนกฟอรัสนั้น จะต้องนำอาหารมาผสมกับน้ำร้อนในอัตราส่วน 1:2 แล้วคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน ปล่อยให้อาหารมีอุณหภูมิเหลือประมาณ 39 องศา แล้วใช้ Dropper ปลายแหลม (หรือ Syringe 0.1 CC) ดูดอาหารแล้วป้อนใส่ปากลูกนกทีละนิด โดยปริมาณของอาหารอยู่ที่ 4-6 CC  และไม่ควรป้อนจนแน่นกระเพาะอาหารจนกระทบกับระบบย่อยอาหาร 

 

batch_t1-forplus-blog_04

เมื่อมีความรู้ความเข้าใจแล้ว ก็เตรียมต้อนรับเพื่อนใหม่ตัวจิ๋วเข้าเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวได้เลย! สำหรับคนรักนกที่กำลังมองหาอาหารและไอเท็มสำหรับนก ก็มาช้อปได้เลยที่ PET ‘N ME ทั้งหน้าร้านและช่องทางออนไลน์ต่างๆ พร้อมรับโปรโมชั่นสุดพิเศษที่นี่ที่เดียว!