solve_cat_drowsy

10 วิธีแก้ปัญหาน้องแมวซึม ไม่กินอาหาร

เมื่อน้องแมวสุดที่รักมีอาการซึม มีพฤติกรรมการกินเปลี่ยนไป หรืออยู่ดีๆก็ไม่ยอมกินข้าว เชื่อว่าทาสแมวทั้งหลายก็คงวิตกกังวล รู้สึกไม่สบายใจกันแน่ๆ น้องแมวจะเป็นอะไรไหม น้องแมวจะไม่มีแรงจนล้มป่วยรึเปล่า..

หากบ้านไหนกำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ PET ’N ME ได้รวบรวม 10 สาเหตุพร้อมวิธีแก้ปัญหาน้องแมวไม่กินอาหารเบื้องต้นมาฝาก ไปดูกันเลย! | แนะนำอาหารแมว


1. แอบเปลี่ยนอาหารแมวหรือเปล่า

ในบางครั้งที่เราเผลอเปลี่ยนอาหารให้น้องแมวอย่างปุบปับจนทำให้น้องแมวไม่ทันปรับตัว อาจทำให้น้องแมวไม่กินอาหารไปซะดื้อๆได้ ดังนั้นหากใครคิดอยากจะเปลี่ยนอาหารแมว แนะนำให้เริ่มโดยการนำอาหารเดิมไปผสมกับอาหารใหม่เพื่อให้น้องๆได้ปรับตัวและเริ่มคุ้นชินกับอาหารใหม่มากขึ้น ต่อมาจึงค่อยๆลดปริมาณอาหารแบบเดิมลง นอกจากนี้การให้ขนมต่อวันมากเกินไป ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้น้องแมวไม่กินอาหารได้ เพราะติดใจในรสชาติของขนมนั่นเอง

2. อาหารไม่อร่อย  

ใครๆก็ชอบของอร่อย รวมถึงเจ้าเหมียวด้วย! เมื่อน้องแมวกินแต่อาหารเดิมๆเป็นเวลานาน อาจส่งผลให้น้องแมวเบื่ออาหารได้ การปรุงแต่งรสชาติอาหารให้หลากหลายมากขึ้น สามารถช่วยดึงดูดให้น้องแมวกลับมาสนใจอาหารได้ วิธีง่ายๆคือ นำอาหารเปียกมาผสมกับอาหารเม็ด หรือจะเพิ่มความน่ากินมากยิ่งขึ้นด้วยการนำอาหารเปียกไปอุ่นในไมโครเวฟก่อนก็ได้
 

3. มีสมาชิกใหม่อยู่ในบ้านหรือเปล่านะ

หากมีสมาชิกใหม่แปลกหน้าเข้ามาอยู่ในบ้านไม่ว่าจะเป็นคนหรือสัตว์เลี้ยง อาจเป็นสาเหตุให้น้องแมวเกิดความเครียดจนไม่กินอาหารได้ เนื่องจากน้องแมวจะรู้สึกไม่ปลอดภัยในพื้นที่ของตน ผู้เลี้ยงจึงควรให้เวลาน้องๆในการปรับตัวเมื่อรับสัตว์เลี้ยงตัวใหม่เข้ามา โดยอาจแบ่งพื้นที่และแยกจุดกินอาหารคนละจุด จากนั้นค่อยขยับให้เจอกันวันละนิดจนเกิดเป็นความเคยชิน เพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดอาการเครียดจนไม่กินอาหารของน้องแมวได้ 

 

4. ชามข้าวไม่สะอาดหรือเปล่า

ความสะอาดของชามข้าวหรือถ้วยน้ำของสัตว์เลี้ยงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม หากดูแลไม่ดีอาจเกิดสิ่งสกปรกและเชื้อโรคปะปนลงในอาหาร ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคระบบทางเดินอาหารได้ ดังนั้นเพื่อสุขอนามัยที่ดีของน้องแมว เราควรล้างทำความสะอาดชามข้าวทุกวัน  

วัสดุของชามก็เป็นสิ่งสำคัญ ควรเลือกใช้ชามสแตนเลสหรือเซรามิก เพราะมีความทนทานและทำความสะอาดได้ง่าย พยายามอย่าใช้ชามพลาสติก เพราะเมื่อชามบิ่นหรือมีรอยขีดข่วน อาจกลายเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรียได้ ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพต่างๆของน้องแมว นอกจากนี้เมื่อนำชามพลาสติกไปอุ่นในไมโครเวฟ อาจทำให้เกิดกลิ่นติดตกค้าง ซึ่งกลิ่นเหล่านี้จะทำให้เจ้าแมวรู้สึกไม่คุ้นเคยและไม่สบายใจที่จะกิน จนกลายเป็นเมินอาหารได้นั่นเอง 

สำหรับใครที่กำลังมองหาชามใบใหม่ให้น้องแมวสุดที่รักอยู่ PET ’N ME ได้คัดสรรชามใส่อาหารและชามใส่น้ำหลากหลายแบบมาไว้ให้แล้ว 

ช้อปชามข้าวแมว
 

5. ให้อาหารน้องแมวตลอดเวลาหรือเปล่า

การให้น้องแมวกินอาหารแบบบุฟเฟ่ต์หรือไม่มีกำหนดเวลาแบบชัดเจน อาจส่งผลให้น้องแมวเสียนิสัยการกินได้ ผู้เลี้ยงควรฝึกให้น้องแมวกินอาหารให้เป็นเวลา อาจฝึกได้ด้วยการวางอาหารไว้แล้วให้น้องแมวมากินภายใน 1 ชั่วโมง ถ้าน้องแมวไม่มากินอาหารตามเวลาที่กำหนด ให้เก็บอาหารกลับมาและไม่ให้น้องแมวกินอะไรจนกว่าจะถึงมื้อต่อไป วิธีนี้จะช่วยให้เจ้าเหมียวจะค่อยๆเรียนรู้ว่าต้องกินเมื่อถึงเวลา แถมยังช่วยให้เราสามารถควบคุมปริมาณและคุณภาพอาหารให้น้องแมวได้ดีอีกด้วย
 

6. น้องแมวเป็นหวัดหรือเปล่านะ

หากน้องแมวเป็นหวัดหรือมีอาการคัดจมูก อาจทำให้น้องแมวไม่รับรู้กลิ่นอาหาร และส่งผลให้ไม่ยอมกินอาหารได้ วิธีแก้ไขเบื้องต้นคือ ให้น้องแมวลองกินอาหารเปียก เพราะอาหารเปียกจะมีกลิ่นแรงกว่าอาหารเม็ด แต่ถ้าน้องๆยังไม่ยอมกิน ก็อาจจะต้องลองเปลี่ยนรสชาติหรือรสสัมผัสของอาหารดู
 

7. น้องแมวอาจโดนข่มขู่! 

การบูลลี่ไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับมนุษย์เท่านั้น ในสังคมแมวๆก็มีเช่นกัน ลูกแมวบางตัวอาจถูกสัตว์เลี้ยงตัวอื่นข่มขู่เพื่อสร้างอาณาเขต ทำให้เกิดเป็นความกลัวจนไม่กล้ากินอาหารหรือเมินอาหารในที่สุด ผู้เลี้ยงควรจัดเตรียมสถานที่ให้น้องแมวกินข้าวได้อย่างปลอดภัย ไม่ถูกแมวหรือสุนัขตัวอื่นรบกวน แต่หากเกินหนึ่งหรือสองวันแล้วน้องแมวยังไม่ยอมกินอาหาร ควรพาน้องๆไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพ เพราะลูกแมวอาจเกิดสภาวะขาดอาหารได้ 

8. น้องแมวอาจจะปวดฟัน

บ่อยครั้งที่สุขภาพฟันมักถูกมองข้ามแต่จุดเล็กๆก็อาจก่อให้เกิดปัญหาใหญ่ตามมาได้ น้องแมวอาจมีปัญหาฟันและเหงือกซึ่งสามารถสร้างความเจ็บปวดจนทำให้น้องๆหยุดกิน เช่น ฟันหักหรือเหงือกอักเสบ ดังนั้นจึงควรพาน้องแมวไปพบสัตวแพทย์เพื่อเช็คสุขภาพช่องปากอย่างน้อยปีละครั้ง เพื่อให้พวกเขามีสุขภาพฟันที่ดีและกินอาหารได้อย่างเอร็ดอร่อย
 

9. น้องแมวจะเป็นโรคซึมเศร้า

 เพราะน้องแมวก็มีอารมณ์และความรู้สึกเหมือนกับมนุษย์ น้องแมวอาจจะพบเจอเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนทางจิตใจ เช่น สูญเสียหรือแยกจากสัตว์เลี้ยงตัวอื่นหรือผู้เลี้ยง การเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมในบ้าน ซึ่งส่งผลให้เกิดความเครียด วิตกกังวล หรือภาวะซึมเศร้า จนเกิดอาการเบื่ออาหารได้

 

10. หรือจริงๆแล้วน้องแมวเป็นอินโทรเวิร์ต

รู้หรือไม่? แมวบางตัวก็เป็นอินโทรเวิร์ตนะ! น้องแมวที่มีโลกส่วนตัวสูงจะค่อนข้างรู้สึกรำคาญหากคุณไปลูบสัมผัสขณะที่พวกเขากำลังกินข้าวอยู่ หากน้องแมวของคุณเข้าข่ายข้อนี้ละก็ ลองเปลี่ยนที่วางอาหารไปอยู่ในบริเวณที่น้องแมวสามารถกินอาหหารได้โดยไม่มีใครรบกวน ห่างจากผู้คนและสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ หรืออาจจะลองแบ่งอาหารวางไว้ตามจุดต่างๆแล้วสังเกตดูว่าพวกเขาชอบไปที่ตำแหน่งใดมากที่สุด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น น้องแมวอินโทรเวิร์ตบางตัวก็ชอบอยู่กับเจ้าของนะ ขอเพียงไม่มายุ่งตอนพวกเขากำลังกินอาหารก็พอ 

ไม่ว่าจะเป็นอาหารหรือขนมสำหรับเจ้าเหมียว เราควรใส่ใจในการเลือกเป็นอย่างดี เพื่อที่น้องแมวจะได้มีสุขภาพแข็งแรง สดใสสมวัย และใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข ตัวอย่างแบรนด์คุณภาพที่ทาสแมวส่วนใหญ่ไว้วางใจ เช่น Royal Canin, Whiskas, Me-O, Monchou, Happy Cat และ Versele Laga ซึ่งต่างก็ใช้วัตถุดิบคุณภาพสูง อุดมด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ และรสชาติอร่อยถูกใจเจ้าเหมียว 

 ช้อปอาหารแมว 

หากใครยังไม่รู้จะไปพาน้องแมวไปเช็คสุขภาพที่ไหน PET ’N ME ขอแนะนำ 

Hato Pet Wellness Center

คลินิกสัตว์เลี้ยงที่พร้อมด้วยสัตวแพทย์คอยให้คำปรึกษาในการป้องกันโรคและแก้ไขพฤติกรรมของสัตว์ บริการตรวจสุขภาพ บริการกรูมมิ่ง นวด และสปาอีกด้วย สามารถใช้บริการได้แล้ววันนี้ที่เซ็นทรัล เวสต์เกต ชั้น 1 โซน Fashion Plus 

 แผนที่ PET ‘N ME Central Westgate
 

Animal Doctors International Hospital

โรงพยาบาลสัตว์ครบวงจร ที่มีทีมสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญพร้อมดูแลและให้คำปรึกษาเรื่องสุขภาพสำหรับสัตว์เลี้ยง อีกทั้งยังมีบริการอาบน้ำตัดขนสำหรับสัตว์เลี้ยงอีกด้วย สามารถใช้บริการได้ที่ PET ‘N ME สาขาเซ็นทรัล เวสต์วิล ชั้น G โซน Pet Par

แผนที่ PET ‘N ME Central Westville 

อย่างไรก็ตาม หากน้องแมวมีอาการอื่นๆร่วมกับอาการเบื่ออาหารด้วย เช่น มีไข้ ขนร่วง ตาเหลือง ท้องโต หรือหายใจถี่ ควรรีบพาน้องๆไปพบสัตวแพทย์ เพราะน้องแมวอาจจะไม่สบายหรืออาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคต่างๆได้ ดังนั้นทาสแมวทุกคนต้องหมั่นสังเกตพฤติกรรมและสุขภาพของเจ้าเหมียวว่าผิดปกติจากเดิมหรือไม่ เพื่อน้องแมวจะได้มีสุขภาพดีอยู่กับเราไปนานๆ 

 

แหล่งอ้างอิง :
– https://www.choochoopetclub.com/article
– https://www.vets-now.com/pet-care-advice/my-cat-wont-eat
– https://www.petmd.com/cat/nutrition/cat-wont-eat-try-these-tricks
– https://www.preventivevet.com/cats/cat-wont-eat-how-to-stimulate-your-cats-appetite