pnm-blog-shi_main

แนะนำวิธีเลี้ยง อาหาร และบ้านของชินชิล่า Chinchilla

ตัวอะไรเอ่ย หน้าคล้ายหนู หูหมือนกระต่าย หางอย่างกับกระรอก แถมมีขนหนานุ่มอีกด้วยนะ!

ใช่แล้วล่ะ จะเป็นใครไปไม่ได้เลยนอกจากเจ้าก้อนชินชิลล่าาาา น่ารักน่ากอดแบบนี้ เห็นแล้วอยากเลี้ยงซักตัวเลย แต่ก่อนจะรับน้องๆเขามาเลี้ยงดู เรามาทำความรู้จักนิสัยและวิธีดูแลเจ้าชินชิล่ากันก่อนดีกว่า

 

้อควรรู้และนิสัยของชินชิล่า 

 1. ชินชิล่าจัดเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีขนหนาแน่นที่สุด ซึ่งมีจำนวนขนมากถึงประมาณ 60 เส้นต่อรูขุมขน แถมขนของน้องๆยังนุ่มมากอีกด้วยนะ
 2. ชินชิล่าเป็นสัตว์ที่ออกหากินตอนกลางคืน นั่นแปลว่าน้องๆจะพักผ่อนในระหว่างวันและทำ กิจกรรมต่างๆในเวลากลางคืนแทน
 3. ชินชิล่าเป็นจอมขี้สงสัย อยากรู้อยากเห็นนู่นนี่ และชอบสำรวจพื้นที่ใหม่ๆ
 4. ชินชิล่ามีขาหลังที่แข็งแรง จึงช่วยให้ปีนป่ายได้อย่างคล่องแคล่วว่องไว ซึ่งเจ้าชินชิล่าสามารถกระโดดได้สูงถึง 6 ฟุตเลยนะ!
 5. ชินชิล่าเป็นสัตว์สังคม ซึ่งตามธรรมชาติแล้วจะอยู่รวมกันเป็นฝูง จึงชอบอยู่กันเป็นคู่หรือกลุ่มเล็กๆ

อายุขัยของชินชิล่า

ชินชิล่ามีอายุขัยที่ค่อนข้างยาวนานเมื่อเทียบกับสัตว์ฟันแทะตัวเล็กชนิดอื่นๆ ชินชิล่าสามารถมีอายุยืนยาวได้ถึงระหว่าง 10 – 20 ปีเลยทีเดียวหากได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม ซึ่งปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้พวกเขามีอายุยนคือ อาหารที่มดุล สภาพแวดล้อมที่เหาะสม และการดูแลสุขภาพ 

PNM-Blog-chi-AW2

วิธีเลี้ยงชินชิล่า

 จัดเตรียมที่อยู่

ควรเลี้ยงชินชิล่าในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเท ไม่ควรเลี้ยงในบริเวณที่มีอากาศร้อนจัดหรือมีแสงแดด ส่องถึงโดยตรง เพราะจะทำให้ชินชิล่าเกิดอาการฮีทสโตรกได้ 

 • กรง
  จัดเตรียมกรงที่มีพื้นที่กว้างขวาง มีชั้นและทางลาดเพื่อให้ชินชิล่าสามารถกระโดดและปีนป่ายเล่นได้ ควรใช้กรงลวดเพื่อป้องกันชินชิล่ากัดแทะกรง ระยะห่างระหว่างซี่กรงไม่ควรเกิน 1 นิ้ว และสามารถระบายอากาศได้ดี
 • รองพื้นกรง
  ควรเลือกใช้รองพื้นกรงแบบไร้ฝุ่นและผลิตจากวัสดุที่ปลอดภัย เช่น กระดาษ เพราะสามารถย่อยได้หากเจ้าชินชิล่ากินเข้าไป
 • บ้านส่วนตัว
  ชินชิลล่าชอบหลบซ่อนตัว จึงควรมีบ้านส่วนตัวจัดวางในกรงสำหรับให้น้องๆหลบซ่อนเพื่อช่วยให้พวกเขารู้สึกปลอดภัย

 อาหาร

ชินชิล่าเป็นสัตว์กินพืช อาหารหลักของชินชิล่าคือ “หญ้าแห้ง” ซึ่งช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบ ทางเดินอาหารและยังช่วยลับฟันอีกด้วย นอกจากนี้ควรเสริมด้วยอาหารเม็ดที่ผลิตขึ้นสำหรับชินชิล่าโดยเฉพาะในปริมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะต่อวัน สามารถให้ขนมกินเล่นเป็นครั้งคราวได้ และที่สำคัญควรเตรียมน้ำสะอาดใส่ขวดไว้ให้ชินชิล่าสามารถดื่มได้ตลอดวัน
 

PNM-Blog-chi-AW1

 การดูแลสุขภาพ

ชินชิล่าควรอาบน้ำสัปดาห์ละสองครั้งเพื่อให้ขนสะอาดและปราศจากน้ำมัน ควรอาบน้ำโดยใช้ทรายอาบน้ำสำหรับชินชิล่าโดยเฉพาะ และไม่ควรให้ชินชิล่าโดนน้ำเพราะน้องๆมีขนหนาซึ่งแห้งได้ยาก

ชินชิล่าเป็นสัตว์ฟันแทะ ดังนั้นฟันของชินชิลล่าจะยาวขึ้นอย่างต่อเนื่อง หญ้าแห้งและของเล่นไม้สามารถช่วยลับฟันให้มีความยาวที่เหมาะสมได้ นอกจากนี้การดูแลเอาใจใส่ การรักษาสภาพแวดล้อมให้สะอาด และการให้อาหารที่เหมาะสม จะยิ่งช่วยทำให้ชินชิลล่ามีสุขภาพที่ดี