why-wont-dog-eat

10 วิธีแก้น้องหมาซึม สุนัขไม่กินอาหาร

เมื่อน้องหมาสุดที่รักไม่ยอมกินข้าว สุนัขไม่กินอาหาร กินน้อยลง ดูซึมๆ หรือไม่ร่าเริงเหมือนเดิม เป็นใครก็ต้องกังวลใจไม่ใช่น้อย แต่คุณพ่อคุณแม่อย่าเพิ่งซึมตามน้องๆไป PET ’N ME รวบรวมสาเหตุที่น้องหมาเบื่ออาหารพร้อมวิธีแก้อาการไม่กินอาหารเบื้องต้นมาฝาก มีอะไรบ้าง ไปดูกัน! 

สาเหตุที่น้องหมาไม่กินอาหาร 

1. น้องหมาไม่สบาย

น้องหมาก็เหมือนกับคนเราที่เวลาป่วยจะรู้สึกไม่อยากกินอะไร ซึมๆ เพลียๆ อยากนอนอย่างเดียว  

2. ปัญหาสุขภาพช่องปาก

น้องหมาอาจประสบปัญหาสุขภาพช่องปากอยู่ เช่น ฟันผุหรือเหงือกอักเสบ ซึ่งก็เหมือนกับคนเราที่เวลาปวดฟันแล้วจะทานอาหารได้น้อยลง

3. ผลข้างเคียงจากการรักษา

หากน้องหมาเพิ่งได้รับการรักษาหรือฉีดวัคซีนมา อาจส่งผลข้างเคียงให้น้องหมาไม่กินข้าวได้ ซึ่งเป็นเพียงอาการชั่วคราวเท่านั้น น้องหมาจะกลับมากินข้าวได้ปกติภายในไม่กี่วัน 

4. สภาพแวดล้อมเปลี่ยนไป

การย้ายที่อยู่รวมถึงการเดินทางไปในที่ใหม่ๆที่ไม่คุ้นเคย ย่อมส่งผลให้น้องหมารู้สึกวิตกกังวล เครียด เศร้าซึม และกินข้าวไม่ลงได้ 

 

 

5. คุณภาพอาหาร

หากอยู่ดีๆน้องหมาไม่กินอาหารที่ตัวเองกินอยู่ทุกวัน สาเหตุนั้นอาจจะมาจากอาหารหมดอายุได้ ซึ่งน้องหมาสามารถรับรู้ได้จากกลิ่นและรสชาติที่เปลี่ยนไป

6. น้องหมาช่างเลือก

น้องหมาบางตัวก็มีนิสัยช่างเลือก การกินแต่อาหารแบบเดิมๆทุกวัน อาจทำให้น้องรู้สึกเบื่ออาหารนั้นได้ 

คุณพ่อคุณแม่ควรเฝ้าสังเกตอาการของน้องหมา หากน้องหมากลับมากินอาหารได้ปกติภายใน 1-2 วัน ก็ไม่มีอะไรให้กังวลใจไป แต่ถ้าหากไม่กินข้าวเกิน 2 วัน หรือมีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่น อาเจียน ท้องเสีย หรือน้ำหนักลด ควรพาน้องหมาไปพบสัตวแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง 

แล้วถ้าน้องๆแค่เบื่ออาหารล่ะ ไม่ได้ป่วย ไม่มีอาการอื่นๆร่วม หรือสัตวแพทย์วินิจฉัยแล้วว่าไม่ได้เป็นอะไร PET ’N ME ขอแนะนำ 

 

10 วิธีที่จะช่วยให้น้องหมากลับมาทานข้าวได้ปกติ ตามนี้เลย
 

1. เปลี่ยนอาหาร

ลองเปลี่ยนจากอาหารเม็ดเป็นอาหารเปียก หรือผสมอาหารเม็ดและอาหารเปียกเข้าด้วยกัน นอกจากนี้อาจจะให้น้องหมาลองอาหารสูตรใหม่หรือรสชาติใหม่ๆ เช่น จากเดิมกินรสไก่ ลองเปลี่ยนให้น้องกินรสเนื้อแทน ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่ควรเปลี่ยนอาหารแบบค่อยเป็นค่อยไปเพื่อป้องกันไม่ให้น้องๆท้องเสีย 

 

ดูสินค้าอาหารสุนัข 

 

2. เพิ่มรสชาติด้วยผงโรยอาหาร

ตัวช่วยสำหรับปรุงแต่งรสชาติอาหาร ซึ่งนอกจากจะทำให้อาหารอร่อยขึ้นแล้ว ยังมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายน้องหมาอีกด้วย นอกจากนี้อาจจะลองผสมอาหารน้องหมากับวัตถุดิบที่คนเราทาน เช่น เนื้อไก่ต้ม ข้าว หรือฟักทอง 

 

3. อุ่นอาหาร

นอกจากจะช่วยเพิ่มกลิ่นหอมเย้ายวนจมูกน้องหมาแล้ว การอุ่นอาหารยังช่วยทำให้รสชาติดีขึ้นอีกด้วย สำหรับอาหารเปียก สามารถอุ่นได้ง่ายๆในไมโครเวฟหรือหม้อ ส่วนอาหารเม็ดนั้น ให้เติมน้ำร้อนลงไปเล็กน้อยแล้วคนในชามพลาสติกหรือชามเซรามิค ระวังอย่าให้อาหารร้อนเกินไปเพราะอาจจะลวกปากน้องหมาได 

 

4. ให้อาหารในปริมาณที่เหมาะสม

บางทีน้องหมาอาจจะแค่อิ่ม การให้อาหารในปริมาณที่มากเกินไปอาจทำให้น้องๆกินเยอะจนไม่อยากกินมื้อถัดไปได้ คุณพ่อคุณแม่ควรศึกษาข้อมูลการให้อาหารบนบรรจุภัณฑ์ หรือปรึกษาสัตวแพทย์สำหรับปริมาณการให้อาหารที่เหมาะสม 

 

5. ไม่แชร์อาหารให้น้องหมา

น้องหมาอาจจะติดใจรสชาติแสนอร่อยของอาหารที่เราทาน อาจจะดูเป็นวิธีที่ใจร้ายซะเหลือเกิน แต่หากเราแบ่งอาหารให้น้องกินด้วยบ่อยๆ น้องหมาจะติดนิสัยและเมินอาหารของตัวเองได้ 

  

6. ฝึกให้น้องหมากินอาหารเป็นเวลา

ลองฝึกด้วยการวางอาหารให้น้องกิน เมื่อครบ 10 นาที ให้เก็บอาหารนั้นกลับมาไม่ว่าน้องจะกินหรือไม่ ทำแบบนี้กับทุกมื้อ น้องหมาจะค่อยๆเรียนรู้ว่าต้องกินเมื่อถึงเวลาที่เราวางอาหารให้ อีกทั้งยังช่วยให้มีความกระตือรือร้นในการกินมากขึ้น 


7. พาน้องหมาไปวิ่งเล่นก่อนกินข้าว

การพาน้องหมาไปวิ่งเล่นออกกำลังกาย จะช่วยให้น้องๆได้ออกแรงและใช้พลังงาน ซึ่งจะทำให้น้องหมาอยากอาหารมากขึ้น 

 

8. ใช้ของเล่นเป็นตัวช่วย

น้องหมาบางตัวติดเล่น การใส่อาหารในของเล่นจะช่วยให้น้องกระตือรือร้นในการกินมากยิ่งขึ้น 

  

9. เปลี่ยนชามข้าว

น้องหมาสูงอายุอาจรู้สึกเจ็บเวลาก้มกินอาหารจนทำให้ไม่อยากกิน ซึ่งมักเกิดกับน้องหมาสายพันธุ์ใหญ่ วิธีแก้ปัญหาคือ เปลี่ยนมาใช้ชามอาหารแบบยกสูง ซึ่งจะช่วยให้น้องหมาไม่ต้องก้มเยอะและช่วยถนอมข้อต่อของน้องๆอีกด้วย 

  

 

10. เก็บอาหารให้ถูกวิธี

การเก็บรักษาอาหารอย่างถูกวิธีจะช่วยถนอมอาหารให้สดใหม่นานขึ้น ควรจัดเก็บในพื้นที่แห้งและเย็น และไม่ถูกแสงแดดโดยตรง ส่วนอาหารเม็ดที่เปิดถุงแล้ว ควรนำใส่กล่องที่ปิดสนิท เพราะหากเก็บไม่ถูกวิธี จะทำให้รสชาติ กลิ่น และคุณภาพของอาหารเปลี่ยนไป ซึ่งส่งผลให้น้องหมาไม่อยากกินได้ 

  

 

ถึงแม้บางวิธีจะดูยุ่งยากและต้องใช้เวลา แต่ถ้าช่วยให้น้องหมากลับมากินได้ปกติเหมือนเดิมนั้นก็แสนจะคุ้ม เพราะเมื่อน้องๆได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน สุขภาพร่างกายก็จะสมบูรณ์แข็งแรง อีกทั้งยังส่งผลให้น้องหมาอารมณ์ดีและกระปรี้กระเปร่าอีกด้วย 

  

  

แหล่งอ้างอิง : 
– https://www.smalldoorvet.com/learning-center/what-to-do/dog-wont-eat 
– https://www.akc.org/expert-advice/health/why-wont-my-dog-eat/ 
– https://www.petmd.com/dog/symptoms/why-my-dog-not-eating 
– https://doglab.com/dog-not-eating/