litter_01

วิธีเลือกกระบะทรายแมวที่เหมาะกับแมว เพื่อเก็บกลิ่นที่ดี

กระบะทรายแมวเลือกอย่างไรให้ขับถ่ายสบายตัว

แมวก็ไม่ต่างกับคน ที่จะเลือกของใช้ส่วนตัวทั้งที ก็ต้องเอาให้ดีโดนใจผู้ใช้เพื่อให้เจ้าตัวไม่รู้สึกอึดอัด และใช้ของสิ่งนั้นได้นาน อย่างเช่นการเลือกห้องน้ำแมวหรือกระบะทรายแมวให้น้องแมวขับถ่ายคล่องฟินไม่มีสะดุด วันนี้PET ‘N ME มีข้อสังเกตง่าย มานำเสนอว่า ห้องน้ำ และทรายแมวแบบไหนถึงจะใช่กับสไตล์น้องแมวของคุณกันนะ

กระบะทรายแมวแบบเปิด

litter_2

กระบะทรายแบบเปิด : เหมาะสำหรับน้องแมวที่ชอบกลบทราย เพราะแบบนี้จะมีความกว้าง และไม่มีกรอบอะไรมาขัดขวางการขุดของน้องแมวได้ สามารถเดินเข้าออกสะดวก นอกจากนี้ยังทำความสะอาดง่าย จะเปลี่ยนทรายบ่อยแค่ไหนก็สบายทาสอย่างเราสุด แต่อาจจะต้องมีพื้นที่สำหรับการตั้ง เพื่อให้อากาศถ่ายเทคล่อง

กระบะทรายแมวแบบปิด

litter_3

กระบะทรายแบบปิด : สำหรับน้องเหมียวขี้อาย หรือตกใจง่ายที่ต้องการพื้นที่ส่วนตัว เพราะรุ่นนี้จะมีที่ครอบด้านบนแบบระบายอากาศ แต่ก็ยังปกปิดได้ดี และยังสามารถช่วยควบคุมกลิ่นสำหรับพื้นที่เลี้ยงขนาดจำกัด เช่น คอนโด หรือห้องเดี่ยว หมดกังวลเรื่องกลิ่นไปได้เลย แต่ไม่ว่าจะเลือกแบบไหน ก็อย่าลืม!! เช็กขนาดของตัวน้องแมว และกระบะทรายว่า เพียงพอต่อการขยับตัวระหว่างทำธุระหรือไม่ ซึ่งควรเลือกขนาดความสูงของผนังกระบะทรายอยู่ที่5-7 นิ้ว เป็นอย่างต่ำ

สำหรับน้องแมวขนาดตัวทั่วไป เพื่อให้หางของน้องไม่โผล่ออกมา ไม่รู้สึกอึดอัด และสามารถขับถ่ายได้คล่องตัว ที่สำคัญจะต้องไม่ลืมตรวจสอบกระบะทรายระหว่างที่มีการใช้งานอย่างสม่ำเสมอว่า ชำรุดส่วนไหนบ้างจากรอยขีดข่วน หรือการกัดกร่อนจากปัสสาวะแมวที่เป็นกรด หากพบเจอควรทำการเปลี่ยนกระบะใหม่ทันที เพื่อให้ห้องน้ำของน้อง สะอาด น่าใช้ และไม่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดีที่จะมีอันตรายต่อสุขภาพภายหลัง

ประเภทของทรายแมว

กระบะทรายตรงใจน้องเหมียวแล้ว ก็ควรเลือกวัสดุเม็ดทรายให้ตรงตามลักษณะการใช้งานของน้องแมว และความสะดวกของผู้เลี้ยง ด้วยความที่จุดเด่นของแต่ละชนิดไม่เหมือนกัน

litter_4

1.ทรายแมวแบบไม่จับตัว 

เหมาะสำหรับบ้านที่ต้องการใช้ปริมาณเยอะกับแมวหลายตัว หรือเลี้ยงแมวในกรง เพราะราคาถูก และดูดซึมได้ดี แต่ตัวเม็ดทรายจะไม่จับตัวเป็นก้อนเมื่อสัมผัสของเหลว จึงยากต่อการทำความสะอาดกระบะทราย 

2.ทรายแมวแบบจับตัวเป็นก้อน 

ไม่เหมาะกับแมวที่แพ้ฝุ่น เพราะมีส่วนประกอบของเบนโทไนต์ (Bentonite) เป็นหลัก ที่เมื่อแตกกระจายจะทำให้เกิดฝุ่นคลุ้ง และติดเท้าแมว แต่ข้อดีคือเมื่อทรายโดนความชื้นจะจับตัวเป็นก้อนได้เร็ว ง่ายต่อการตักทิ้ง 

3.ทรายแมวแบบย่อยสลาย 

เหมาะกับแมวที่แพ้ง่าย ชอบเลีย ชอบคุ้ย หรือเลี้ยงใกล้ชิดกับคน เพราะทำมาจากวัสดุธรรมชาติ เช่น เศษไม้สน เต้าหู้ ขี้เลื่อย ฯลฯ ซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สามารถดูดซึมน้ำได้ในปริมาณที่มาก และยังช่วยลดกลิ่นเหม็นได้ดี แต่จะมีราคาค่อนข้างสูงกว่าทรายแมวทั่วไป 

4.ทรายคริสตัล 

เหมาะกับแมวที่มีกลิ่นปัสสาวะแรงฉุน เพราะผลิตจากซิลิก้าเจล ช่วยดูดซับกลิ่นดี ใช้ได้นาน และมีน้ำหนักเบา แต่ควรระวังเล็กน้อย เพราะสามารถติดตามขนของน้องแมวได้ ทำให้ไม่เหมาะกับแมวขนยาว 

5.ทรายแมวซีโอไลท์ 

มีคุณสมบัติดูดกลิ่น และแห้งไว ใช้คู่กับแผ่นรองซับ เก็บกลิ่นช่วยดูดซึมซับของเหลวถึง 2 เปลี่ยนง่ายไม่ต้องตักทราย นอกจากนี้ยังติดเท้าน้องแมวยากด้วยนะ เหมาะกับน้องแมวทานเก่ง หรือปัสสาวะบ่อย และเลี้ยงในบ้าน หรือคอนโด 

เพื่อทำให้การขับถ่ายของน้องแมวในทุก วันมีความสุข สบายตัว จึงต้องเลือกให้เหมาะกับลักษณะนิสัยของน้องแมวมากที่สุด เพราะคุณคือคนที่รู้ใจน้องแมวดีกว่าใครเลยแหละความสุข และสุขภาพที่ดีของเจ้าเหมียว ก็คือรอยยิ้มของเรา (:” 

สินค้า 1 แถม 1ดูทั้งหมด