5 เรื่องลับของ “เห็บ”

รู้ไว้ดีกว่ากับ 5 เรื่องลับของ “เห็บ”

ศัตรูคู่ปรับของน้องหมา

“เห็บ” ศัตรูคู่ปรับของน้องหมา และเจ้าของมาตลอด เพราะนอกจากจะทำให้น้องหมารู้สึกคันจนผิวหนังถลอก ก็ยังสามารถทำให้น้องป่วยติดเชื้อในกระแสเลือดจนถึงขั้นอาจเสียชีวิต! โดยลักษณะของตัวเห็บนั้นเป็นขนาดที่มนุษย์มองเห็นได้ด้วยตาเปล่าคือ มี 8 ขา ลำตัวจะเล็กเท่าหัวเข็ม และตัวเต่งเหมือนลูกเกดเมื่อกินเลือดเข้าไป เพื่อจะแก้ปัญหานี้ได้ตรงจุด ตามมาดู 5 เรื่องลับของเห็บกับ PET ’N ME กันเถอะ

ฤดูที่เห็บขยายพันธุ์

ฤดูที่เห็บขยายพันธุ์มากที่สุดก็คือ ช่วงรอยต่อระหว่าง ฤดูฝนกับฤดูร้อน ประมาณช่วงเดือนเมษายนไปจนถึงสิงหาคม เพราะความชื้นจะช่วยให้ไข่ของเห็บสมบูรณ์มากขึ้น ซึ่งเห็บตัวนึงสามารถวางไข่ได้ถึง 4,000 ฟอง โดยไข่จะสามารถมีชีวิตอยู่ถึง 3-5 เดือน จากนั้นอุณหภูมิก็จะเร่งวงจรให้ฟักเป็นตัวได้เร็วขึ้น

 

เห็บทำให้สุนัขถึงขั้นเสียชีวิตได้!

เห็บทำให้สุนัขถึงขั้นเสียชีวิตได้!

นอกจากจะทำให้เกิดอาการคัน จนน้องหมาเกาถลอกเลือดไหลกลายเป็นปัญหาภูมิแพ้ผิวหนังแล้ว เห็บยังสามารถนำโรคพยาธิเม็ดเลือด และก่อให้เกิดโรคอื่น ๆ ตามมา เช่น โรคตับ โรคไต โรคโลหิตจาง โดยจะมีอาการดังนี้ เริ่มซึมลง มีไข้ตัวร้อน เบื่ออาหาร มีปัสสาวะสีน้ำตาล และเหงือกซีด

 
เห็บวางไข่บนตัวมนุษย์ได้หรอ?

เห็บวางไข่บนตัวมนุษย์ได้หรอ?

เห็บไม่สามารถวางไข่บนตัวมนุษย์ได้ เพราะเห็บจะแค่เกาะดูดเลือดมนุษย์จนตัวเป่ง เพื่อนำไปผสมพันธุ์จนตั้งไข่อยู่ในตัว จากนั้นก็จะทิ้งตัวลงพื้นตามซอกเฟอร์นิเจอร์ กำแพง สวนข้างบ้านเพื่อวางไข่ ซึ่งเห็บจะเกาะบนตัวคนอย่างน้อย 2 ชั่วโมง และมากสุด 7 วัน จากนั้นจึงจะหลุดออกไปเอง แต่บางคนอาจจะมีอาการแพ้เมื่อโดนเห็บกัด เช่น คัน มีผื่นแดง แต่หากเริ่มแพ้หนัก ควรรีบพบแพทย์ทันที

 
 
วิธีการดึงเห็บออกที่ถูกต้อง

วิธีการดึงเห็บออกที่ถูกต้อง

วิธีการดึงเห็บออกที่ถูกต้อง ให้ใช้ที่คีบดึงเห็บออกมาตรง ๆ และนำใส่ขวดน้ำปิดฝาไว้ ห้ามบี้ที่ตัวเห็บเด็ดขาด เพราะเลือดที่มีแต่เชื้อโรคของเห็บจะกระจายตัว ทำให้สกปรกกว่าเดิม

 

กำจัดเห็บไม่หมด ทำยังไงดี

ถึงแม้จะใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดเห็บกับตัวน้องหมาแล้ว แต่ทำไมเห็บยังอยู่! ก็เพราะว่าเราจะต้องทำความสะอาดบริเวณที่น้องอาศัยอยู่ด้วย เช่น ตามซอก พื้นบ้าน กำแพง ตามพุ่มได้ ด้วยน้ำยากำจัดโดยเฉพาะ เพื่อจะทำให้ไข่ของเห็บไม่สามารถเติบโต และตายลงทันทีี