10 อาหารหมารักษาโรค ดูแลสุขภาพ เพื่อสุนัขสูงวัย

10 อาหารหมารักษาโรค ดูแลสุขภาพ เพื่อสุนัขสูงวัย

เมื่อสุนัขอายุมากขึ้น ร่างกายก็จะค่อยๆเสื่อมลง สุนัขสูงวัยจึงต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษโดยเฉพาะในเรื่องของอาหาร ผู้เลี้ยงควรใส่ใจในการเลือกอาหารที่ตรงตามความต้องการของสุนัขสูงอายุเพื่อให้พวกเขามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและอยู่กับเราไปนานๆ ข้อควรพิจารณาในการเลือกอาหารตามโภชนาการสำหรับสุนัขสูงวัยนั้นมีอะไรบ้าง PET ’N ME รวบรวมมาให้ตามนี้เลย

ข้อควรพิจารณาในการเลือกอาหารตามโภชนาการสำหรับสุนัขสูงวัย

คุณภาพและปริมาณโปรตีน

เลือกอาหารที่ใช้โปรตีนคุณภาพสูงและย่อยง่าย ซึ่งจะช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อและสนับสนุนการทำงานของร่างกายโดยรวม สุนัขแต่ละตัวต้องการปริมาณโปรตีนที่แตกต่างกันไป บางตัวต้องการปริมาณโปรตีนต่ำเนื่องจากมีปัญหาเกี่ยวกับไต

ดูแลสุขภาพข้อต่อ

เลือกอาหารที่อุดมด้วยกลูโคซามีนและคอนดรอยติน ซึ่งช่วยในการรักษาข้อต่อให้แข็งแรงและลดความเสี่ยงต่อโรคข้ออักเสบหรือปัญหาการเคลื่อนไหว

ควบคุมน้ำหนัก

โรคอ้วนเป็นเรื่องปกติในสุนัขสูงอายุเนื่องจากมีการเผาผลาญที่ช้าลง ควรเลือกอาหารที่มีระดับไขมันในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อช่วยควบคุมน้ำหนักและลดการทำงานหนักของข้อต่อ

ดูแลสุขภาพทางเดินอาหาร

สุนัขสูงอายุอาจมีปัญหาในการย่อยอาหารและการดูดซึมสารอาหาร เลือกอาหารสุนัขที่มีส่วนผสมที่ย่อยง่ายและเพิ่มใยอาหาร เช่น โพรไบโอติก ซึ่งสามารถช่วยรักษาสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ได้

อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

เลือกอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามิน E และ C เพื่อชะลอกระบวนการแก่ชรา

อาหารสำหรับสุนัขสูงวัยนั้นมีให้เลือกมากมาย ผู้ผลิตต่างคิดค้นสูตรที่ตอบโจทย์กับความต้องการของสุนัขสูงอายุ เช่น อาหารสำหรับสุนัขสูงวัยตามขนาดตัว อาหารสำหรับสุนัขสูงวัยตามสายพันธุ์ และอาหารสำหรับสุนัขสูงวัยตามปัญหาสุขภาพ