ฝึกน้องแมวใช้กระบะทรายให้ถูกต้อง

ฝึกน้องแมวใช้กระบะทรายให้ถูกต้อง ขับถ่ายอย่างมีความสุข 

  

ความจริงแล้วน้องแมวสามารถเรียนรู้การใช้กระบะทรายได้ด้วยตนเอง  เพราะโดยธรรมชาตินั้น เจ้าเหมียวจะมองหาพื้นที่ที่สามารถกลบฝังของเสียของตัวเองได้ แต่ก็มีหลายบ้านอยู่เหมือนกันที่ประสบปัญหาน้องแมวไม่ยอมทำธุระขับถ่ายในกระบะทราย วันนี้ PET ‘N ME จึงนำวิธีฝึกน้องแมวใช้กระบะทรายพร้อมคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ มาฝาก เพื่อน้องแมวจะได้ขับถ่ายอย่างแฮปปี้ แถมนุดก็ไม่ต้องมานั่งปวดใจกับอุนจิตามมุมต่างๆในบ้านอีกด้วย ^^ 

 

เริ่มต้นฝึกลูกแมว 

 

 

ลูกแมวแรกเกิดจะยังไม่รู้ตัวว่าต้องใช้กระบะทรายจนกว่าจะอายุ 3 สัปดาห์ เมื่อถึงเวลานั้นแล้ว เราจึงค่อยแนะนำให้น้องๆ รู้จักกับกระบะทราย โดยเริ่มจากจับน้องแมวมาวางไว้ในกระบะเพื่อให้ลองดมกลิ่นและตรวจสอบสภาพโดยรวมคร่าวๆ หมั่นจับน้องแมวมาวางในกระบะบ่อยๆ โดยเฉพาะเมื่อเห็นว่าน้องแมวทำท่าเหมือนจะถ่าย ทั้งถ่ายหนักและถ่ายเบา หรือหลังกินข้าว หลังตื่นนอนก็ได้ 

 

ใช้ความอดทนในการฝึก 

 

 

เมื่อเห็นว่าน้องแมวยังไม่เข้าใจวิธีใช้กระบะทราย หรือยังไปขับถ่ายในที่อื่นๆอยู่ สิ่งสำคัญที่สุดคือ อย่าลงโทษหรือดุด่าอย่างรุนแรง แต่ให้ใช้ความอดทนแทน หากน้องแมวขับถ่ายไปทั่วบ้าน ให้คอยตามทำความสะอาดและกำจัดกลิ่นเพื่อไม่ให้น้องแมวกลับมาที่เดิม หรือถ้าหากเจ้าเหมียวเอาแต่ถ่ายที่จุดเดิมเป็นประจำ ก็ให้ขยับเอากระบะทรายมาวางไว้ตรงนั้น เมื่อน้องๆคุ้นชินแล้ว จึงค่อยย้ายไปวางในที่ที่เหมาะสม และเมื่อน้องๆใช้กระบะทรายเป็นแล้ว ก็อย่าลืมชมพวกเค้าบ่อยๆด้วยนะ

เลือกทรายแมวที่ปลอดภัย 

 

 

ลูกแมวมักจะสำรวจเรียนรู้ด้วยการดมและเอาเข้าปากคล้ายกับเด็กทารก นั่นหมายความว่า ทรายแมว ที่ใช้ต้องปลอดภัย ปราศจากสารพิษ สารเคมีร้ายแรง หรือส่วนผสมของน้ำหอม ส่วนทรายแมวที่สามารถจับตัวเป็นก้อนได้ ควรเริ่มใช้เมื่อน้องแมวอายุ 2-3 เดือนขึ้นไปแล้วเท่านั้น เพราะแมวเด็กอาจจะกินทรายเข้าไปและทำให้เกิดอันตรายได้ 

 

ใช้กระบะทรายแมวขนาดพอดีตัว 

 

 

กระบะทรายหรือห้องน้ำแมว นั้นควรมีลักษณะที่ค่อนข้างเปิด ไม่ควรสูงเกินจนน้องแมวก้าวไม่ถึง และต้องมีขนาดกว้างพอให้สามารถกลับตัวเพื่อกลบฝังของเสียได้ โดยเฉพาะลูกแมวตัวเล็ก ไม่ควรใช้กระบะทรายที่มีฝาปิดมิดชิดหรือสูงมากเกินไป เพราะอาจทำให้น้องๆใช้งานไม่สะดวก 

 

เลือกจุดวางที่เหมาะสม 

 

 

การเลือกโลเคชั่นที่เหมาะสมในการวางกระบะทรายนั้นถือว่าสำคัญมาก น้องแมวจะชอบขับถ่ายในบริเวณที่เงียบสงบไม่พลุกพล่าน เรื่องความสะอาดและสุขอนามัยที่ดีก็เป็นเรื่องสำคัญ จุดวางกระบะทรายควรอยู่ในตำแหน่งที่หาเจอได้ง่าย อาจจะเป็นมุมห้องที่แยกจากโซนที่นอนและโซนอาหาร ควรวางอยู่บนพื้นที่ทำความสะอาดง่าย ไม่มีข้าวของอย่างอื่นรกปะปน 

 

รักษาความสะอาด 

 

 

ไม่ใช่แค่มนุษย์ที่ชอบห้องน้ำสะอาด น้องแมวเองก็ชอบกระบะทรายที่สะอาดเหมือนกัน ดังนั้นควรหมั่นดูแลทำความสะอาดกระบะทรายอยู่เสมอ โดยตักทรายที่จับตัวเป็นก้อนทิ้งอย่างน้อยวันละ 1-2 ครั้ง และนำตัวกระบะมาล้างทำความสะอาดทุกสัปดาห์เพื่อสุขอนามัยที่ดีทั้งของน้องแมวและนุด เมื่อกระบะทรายสะอาด น้องแมวก็จะอยากกลับมาเข้าห้องน้ำที่เดิมตลอด ^^