เหตุผลที่เราต้องมีสัตว์เลี้ยง

สัตว์เลี้ยงแฮปปี้ เราก็มีความสุข: เหตุผลที่เราต้องมีสัตว์เลี้ยง

หลายคนอาจรู้สึกลังเลว่าควรจะหาสัตว์เลี้ยงสักตัวมาเลี้ยงดีหรือไม่ ไม่ว่าจะมีจุดประสงค์อยากจะเลี้ยงเหมือนลูก เหมือนเพื่อน เหมือนครอบครัว หรือเหมือนสัตว์เลี้ยงธรรมดาทั่วไป เพราะรู้สึกว่าการเลี้ยงสัตว์นั้นต้องใช้อะไรหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเงิน เวลา และความใส่ใจประหนึ่งเลี้ยงมนุษย์ขึ้นมา โดยอาจนึกไม่ถึงว่ายังมีความสุขและเรื่องดี ๆ อีกมากมายที่ซ่อนอยู่ในการเลี้ยงสัตว์เลี้ยง ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนจะค้นพบได้เมื่อต่างฝ่ายต่างมอบความรักและความอบอุ่นให้แก่กันในทุก ๆ วัน

วันนี้เพ็ทแอนด์มีจึงอยากเชิญชวนทุกคนมามองสิ่งดี ๆ ที่เหล่าสัตว์เลี้ยงได้มอบให้กับมนุษย์ ทั้งคนที่มีน้อง ๆ ที่น่ารักอยู่แล้ว หรือคนที่กำลังพิจารณาอยากจะหาสัตว์เลี้ยงมาอยู่ด้วยกัน 🙂

คลายเหงา

ข้อแรกที่หลาย ๆ คนนึกออกเมื่อพูดถึงการมีสัตว์เลี้ยงมักจะเป็นการช่วยคลายเหงาของน้อง ๆ ที่ทำให้รู้สึกเหมือนมีเพื่อนอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าชีวิตจะไปเบื่อหน่ายกับอะไรมา หรือเวิร์คฟรอมโฮมออกจากบ้านไม่ได้ ไม่รู้จะมองไปหาใคร ก็ยังมีเจ้าสัตว์เลี้ยงที่รอคอยจะเล่นกับเราอยู่เสมอ ทำให้ชาวคนเหงายังมีกำลังใจอยู่ได้ในทุก ๆ วันนั่นเอง

 

เพื่อนทำกิจกรรม

ถึงแม้สัตว์เลี้ยงบางประเภทอาจจะไม่สามารถไปเดินเล่นที่สวนสาธารณะกับเราได้ในทุก ๆ วัน แต่กับน้องหมาที่อารมณ์ดีและพลังงานล้นเหลือนั้น จะทำให้ร่างกายของทุกคนแอคทีฟอยู่เสมอ เพราะคุณเจ้าของต้องพาน้อง ๆ ออกไปเดินเล่นในทุก ๆ วัน ทำให้ได้เดินหรือวิ่งออกกำลังกายไปในตัว และอาจมีกิจกรรมอื่น ๆ อย่างเช่น การว่ายน้ำ หรือเล่นโยนบอลหรือกิ่งไม้ที่ทำให้ได้ออกกำลังกายทั้งน้องหมาและคุณเจ้าของอีกด้วย

 

ดีต่อใจ

นอกจากบรรดาสัตว์เลี้ยงจะมีความน่ารักตามสไตล์คิ้วท์ ๆ ที่เราเห็นกันบ่อย ๆ ตามอินเตอร์เน็ตแล้ว การเลี้ยงสัตว์ยังทำให้เรารู้สึกดีกับชีวิตมากขึ้นในหลาย ๆ ครั้งที่เหนื่อยหน่ายจากการใช้ชีวิตหรือการทำงาน บางครั้งเพียงแค่การเกาคางน้องแมวหรือมองดูปลาว่ายน้ำในตู้ก็ช่วยให้จิตใจสงบลงได้แล้ว ซึ่งส่งผลดีต่อร่างกายในข้อถัดไปอีกด้วย

 

ดีต่อกาย

เมื่อใจดี ร่างกายก็ดีตาม โดยคนที่เลี้ยงสัตว์นั้นมีความดันโลหิต ระดับของคอเลสตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ที่ต่ำกว่าคนที่ไม่ได้เลี้ยง ซึ่งหมายถึงว่าบรรดาคุณเจ้าของจะมีความเสี่ยงที่จะเป็นหัวใจวายน้อยกว่านั่นเอง นอกจากนี้สัตว์เลี้ยงยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับมนุษย์ แถมยังสามารถตรวจจับอาการผิดปกติบางอย่างได้ด้วย เช่น สุนัขบางสายพันธุ์สามารถตรวจจับมะเร็งได้ก่อนที่มนุษย์จะมีอาการ หรืออาจตรวจจับการตั้งครรภ์ของมนุษย์ได้ก่อนแพ้ท้องเสียอีก

 

ความเห็นอกเห็นใจ

การเลี้ยงสัตว์เลี้ยงเป็นการฝึกอะไรหลาย ๆ อย่างในตัวของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความรับผิดชอบ การจัดสรรเวลา ระเบียบวินัย และความใส่ใจ แต่อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญซึ่งจะพัฒนาขึ้นมาในจิตใจของคุณโดยที่ไม่รู้ตัว นั่นคือความเห็นอกเห็นใจและความอ่อนโยนต่อสิ่งมีชีวิต ซึ่งเป็นสิ่งที่ยากจะเรียนรู้และโลกใบนี้ต้องการจากมนุษย์เป็นอย่างมาก

สัตว์เลี้ยงมีความสุข เราก็มีความสุข

ในหลาย ๆ ครั้งการเลี้ยงสัตว์หมายถึงการรับผิดชอบอีกหนึ่งชีวิตบนโลกใบนี้ ซึ่งฟังดูเป็นงานใหญ่ที่ต้องเสียสละอะไรมากมาย และมันอาจจะไม่ได้สนุกสนานตลอดเวลา อาจมีเรื่องที่ทำให้รู้สึกเหนื่อยและท้อใจ แต่ในขณะเดียวกัน การเลี้ยงสัตว์ได้มอบช่วงเวลาแห่งความสุขที่ประเมินค่าไม่ได้ พร้อมกับความอบอุ่นและความห่วงใยที่ไม่ใช่แต่มนุษย์เป็นฝ่ายมอบให้เท่านั้น แต่ก็ได้รับกลับมาด้วยเช่นเดียวกัน

 

การใส่ใจที่เป็นวงจรของกันและกันแบบนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ชาวเพ็ทเลิฟเวอร์หลาย ๆ คนยังอยากลุกขึ้นมาใช้ชีวิต