5 กิจกรรม ที่ทำให้สุนัขออกกำลังกายไปพร้อมคุณ

5 กิจกรรมสุดฮิต ที่ทำให้สุนัขได้ออกกำลังกายไปพร้อมกับคุณ

พาเจ้าตูบออกกำลังกายกันเถอะ!

การออกกำลังกายถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ควรทำอย่างสม่ำเสมอทั้งเจ้าของและเจ้าตัวน้อย นอกเหนือที่จะส่งผลให้ร่างกายสุขภาพแข็งแรงและสุขภาพจิตดีแล้ว การพาสัตว์เลี้ยงออกไปวิ่งเล่นนั้นจะทำให้มีการเผาผลาญพลังงานส่วนเกินออกไป และยังช่วยลดพฤติกกรมก้าวร้าวและไม่ทำให้เบื่ออีกด้วย

อีกทั้งเมื่ออออกกำลังกายแล้วร่างกายจะทำให้สัตว์เลี้ยงของเขารู้สึกเหนื่อย ส่งผลให้สามารถนอนหลับได้อย่างเต็มอิ่ม และร่างกายของสัตว์เลี้ยงจะสามารถจัดการพลังงานที่เหลือภายในตัวได้อย่างเต็มประสิทธิภาพจะมีกิจกรรมอะไรที่น่าสนใจบ้าง มาชมกันเลย

 

เล่นข้างสิ่งขิงกับสุนัข

1. ขว้างสิ่งของ

เป็นเกมที่เบสิคที่สุดที่เชื่อว่าทุกคนต้องเคยเล่นมาแล้ว เพียงหาลานหรือสนามกว้างๆ ที่เปิดโล่งและเป็นมิตรกับสุนัขของเรา แล้วหาลูกบอลหรือจานร่อนกว้างไปให้ไกลมากที่สุด (แต่ยังอยู่ในสายตาของเรา) แล้วรอคอยเจ้าตูบวิ่งไปเอาของเหล่านั้นกลับมาคืน น่าสนุกที่สุด

2. ตะลุยอุปรรคต่างๆ

อุปสรรคคือสิ่งที่ต้องฝ่าฝัน อีกหนึ่งกิจกรรมที่สนุกและเป็นการฝึกทักษะต่างๆ ของน้องหมาได้อย่างครบถ้วน ทั้งทักษะการแก้ปัญหา รวมทั้งการฝึกกล้ามเนื้อต่างๆ เช่น กระโดดข้ามสิ่งกีดขวาง, กระโดดลอดห่วง, การมุดลอดผ่านสิ่งของ เป็นต้น

3. เล่นชักเย่อ

ด้วยพลังอันมหาศาลของสุนัขตัวป่วน การเล่นชักเย่อเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ใช้พลังงานอย่างเต็มที่ และเป็นการผูกสัมพันธ์กับน้องหมาเป็นอย่างดี เพราะโดยปกติแล้วสุนัขนั้นชอบเล่นอะไรที่ใช้แรง และมีการใช้กล้ามเนื้อหรือขากรรไกรในการกัดหรือดึง ดังนั้นลองเล่นดึงเชือกหรือดึงผ้ากับน้องดูบ้างก็สนุกไม่น้อยนะ

ทั้งนี้ข้อควรระวังคืออย่างดึงแรงจนเกินไปเพราะอาจทำให้น้องสุนัขบาดเจ็บได้ และอย่าลืมให้ขนมเป็นของรางวัลเพื่อให้สุนัขรู้ว่าจะต้องเล่นประมาณใดและหยุดเล่นตอนไหนตามคำสั่งของคนเลี้ยงด้วยล่ะ

4. เล่นซ่อนแอบ

สมัยเด็กๆ เราชอบเล่นซ่อนแอบกัน ถ้าเอามาเล่นกับสุนัขก็จะสนุกไปอีกแบบนะ! แต่หากเล่นแบบหาคนแล้วเจ้าตูบอาจจะงงว่าเจ้านายทำอะไรกันเนี่ย และอาจจะเกิดปัญหาเวลาเราไม่อยู่แต่สุนัขของเราคิดว่าเรากำลังเล่นกับมันอยู่เนี่ยสิ

เราขอแนะนำให้นำขนมมาเป็นตัวล่อ หรืออาหารมื้อพิเศษ เช่น หาขนมที่ซ่อนอยู่ หรือ หาของเล่นที่หายไป ซึ่งจะเป็นการกระตุ้นพฤติกรรมนักล่าและการติดตามที่เป็นเรื่องสนุกของมัน

5. ว่ายน้ำ

การพาสุนัขไปว่ายน้ำถือเป็นกิจกรรมที่สามารถเผาผลาญพลังงานได้เป็นอย่างดี และเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมในการออกกำลังกายในประเทศไทยที่อากาศร้อนสุดขีด เพราะการเล่นในน้ำจะช่วยปรับสภาพและอุณหภูมิของร่างกายให้เย็นลงได้

แต่ในการว่ายน้ำครั้งแรกสุนัขของคุณอาจไม่ชินและกลัวจมน้ำได้ แนะนำให้ซื้อเสื้อชูชีพเพื่อความปลอดภัยไว้ก่อน แล้วค่อยๆ ฝึกให้น้องสามารถ่ายน้ำได้โดยไม่ต้องใช้เสื้อชูชีพ อย่าลืมกระตุ้นและให้กำลังใจเจ้าตูบของพวกเราด้วยการชม ลูบหัว หรือให้ขนม เมื่อสามารถว่ายน้ำได้สำเร็จ

ทั้งนี้การฝึกว่ายน้ำของสุนัขก็เหมือนกับการฝึกคนว่ายน้ำ สุนัขอาจมีความตื่นตระหนกหรือกังวลได้ และต้องอดทนเพราะใช้ระยะเวลาในการฝึก และไม่ให้สุนัขรับความกดดันมากเกินไปอีกด้วย

พานอนหมาเล่นน้ำ