1 วันของเจ้าเหมียว

24 ชั่วโมง ตามติดชีวิตแมวเหมียว

ตามใครอยู่แถววงศ์สว่างยกมือขึ้นนน !

ชาวเพ็ทเลิฟเวอร์เคยสงสัยหรือไม่ ว่าใน 24 ชั่วโมงของเหล่าน้องเหมียวนั้นทำอะไรบ้าง? แม้จะ Work From Home อยู่บ้านแทบจะตลอดเวลา แต่ก็ยังอดสงสัยไม่ได้ว่าในขณะที่เรากำลังวิดีโอคอลประชุมงานอย่างคร่ำเคร่งนั้น นอกจากน้องแมวของเราจะนอนหลับปุ๋ย ส่องนก หรือไล่จับแมลงแล้ว ยังมีกิจกรรมอะไรอย่างอื่นให้ทำอีกหรือไม่ วันนี้เพ็ทแอนด์มีจึงพามาดูแอคทิวิตี้ประจำวันของน้องแมวกันนนน

1 ชั่วโมง : กินอาหาร 

1 วัน 1ชั่วโมง กิน

ชั่วโมงแรกที่สำคัญและจำเป็นมากต่อการดำรงชีวิตของน้องเหมียวก็คือ การกินอาหาร ซึ่งเวลา 1 ชั่วโมงนี้จะกระจายตัวอยู่ทั้งวัน เพราะแมวมักจะชอบกินอาหารเป็นมื้อย่อยหลาย ๆ มื้อมากกว่าที่จะกินในปริมาณมากทีเดียวนั่นเอง

1 ชั่วโมง : วิ่งไล่จับและเล่นสนุก

1 วัน แมวเล่น 1 ชั่วโมง

ด้วยความที่เหล่าแมวบ้านนั้นไม่ต้องออกล่าหาอาหารกินเอง ทำให้เวลาในส่วนนี้กลายเป็นเหมือนการละเล่น ผ่อนคลาย สนุกสนาน เพื่อปลดปล่อยสัญชาตญาณนักล่า แถมยังเป็นการออกกำลังกายได้ดีอีกด้วยนะ!

2 ชั่วโมง : นั่งมองโลกรอบตัว

1 วัน แมวนั่งเล่น 1 ชั่วโมง

น้องแมวใช้เวลาถึง 2 ชั่วโมงในการสำรวจบริเวณรอบ ๆ ตัวอย่างนิ่ง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการส่องดูนกที่นอกหน้าต่าง รอฟังเสียงความเคลื่อนไหวภายในบ้าน หรือแม้กระทั่งจดจ้องไปที่ผนัง รอให้จิ้งจกที่แปะอยู่ขยับตัว เพื่อหาพื้นที่ที่ปลอดภัย เงียบสงบ แต่ยังทำให้คุณมองเห็นได้ตลอดนั่นเอง

2 ชั่วโมง : สำรวจพื้นที่และจับจองอาณาเขต

1 วัน แมวเดินเล่น 2 ชั่วโมง

หลังจากที่ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในบ้าน ในที่สุดน้อง ๆ ก็ออกมาเดินสำรวจนอกบ้านกันบ้าง โดยน้องเหมียวของเราก็มักจะสำรวจบริเวณและมาร์คจุดเอาไว้ด้วยกลิ่นฟีโรโมนหรือปัสสาวะพร้อมรอยขีดข่วนตามทางที่ไป เพื่อบอกให้แมวตัวอื่น ๆ อย่าเข้ามาในอาณาเขต และเพื่อที่ตัวเองจะได้จำเส้นทางได้อีกด้วย

2 ชั่วโมง : เลียตกแต่งและทำความสะอาดขน

1 วัน แมวเลียขน 2 ชั่วโมง
การเลียตกแต่งและทำความสะอาดขนเป็นกิจกรรมที่น้องแมวทำเพื่อรักษาความสะอาด เอาสิ่งสกปรกออกจากร่างกาย ช่วยให้ขนสวยและกันน้ำ อีกทั้งยังทำให้ผิวหนังดูดซึมวิตามิน D ได้อีกด้วย นอกจากนี้การขับถ่ายก็เป็นหนึ่งในกิจกรรมสำหรับช่วงเวลานี้อีกด้วย

16 ชั่วโมง : นอน

1 วันแมวนอน 16 ชั่วโมง

และช่วงเวลาที่น้องแมวใช้ไปมากที่สุดในแต่ละวันก็คือการนอนนั่นเอง ยิ่งน้องแมวอายุมากขึ้นก็จะยิ่งนอนนานขึ้นเพื่อรักษาพลังงานนั่นเอง โดยปกติแล้วน้องแมวมักจะนอนประมาณ 12-16 ชั่วโมงต่อวัน แต่ในแมวสูงอายุมาก ๆ ก็อาจหลับได้ถึง 18 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว!