เลือกวิตามินให้สัตว์เลี้ยง

5 ข้อควรรู้ : อาหารเสริมสำหรับสัตว์เลี้ยง

อาหารเสริม หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้บริโภคเพิ่มเติมสารอาหารในส่วนที่ร่างกายขาดไป ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน แร่ธาตุ หรือสารอาหารต่าง ๆ ที่ไม่สามารถรับประทานจากอาหารได้อย่างครบถ้วน

โดยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา นอกจากอาหารเสริมของมนุษย์จะได้รับความนิยมเป็นอย่างมากแล้ว อาหารเสริมสำหรับสัตว์เลี้ยงเองก็เป็นสิ่งที่คุณเจ้าของหลายคนต้องการเพื่อมาเสริมสุขภาพของน้อง ๆ ให้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงที่มีปัญหาสุขภาพบางอย่าง ไม่ว่าจะเป็นทางด้านร่างกายหรืออารมณ์ แต่ก่อนที่จะซื้ออาหารเสริมมาให้น้อง ๆ กินสักตัว มีข้อควรรู้อะไรบ้างนะ?

 

ความจำเป็นของอาหารเสริม

สำหรับสัตว์เลี้ยงที่สุขภาพปกติดีและบริโภคอาหารที่ขายตามท้องตลาด บนฉลากเขียนว่ามีโภชนาการครบถ้วนและสมดุล หมายความว่าการกินอาหารเสริมเพิ่มเติมเข้าไปจะทำให้ได้รับเกินกว่าที่ควรได้ในแต่ละวัน อาหารเสริมสำหรับสัตว์เลี้ยงจึงเหมาะกับบ้านที่ทำอาหารให้สัตว์เลี้ยงกินเอง สัตว์เลี้ยงที่มีระบบเผาผลาญผิดปกติ ขาดสารอาหาร มีอาการเบื่ออาหาร หรือปัญหาสุขภาพอื่น ๆ นั่นเอง

ประเภทอาหารเสริม

อาหารเสริมสำหรับสัตว์เลี้ยงมีหลากหลายประเภท ยกตัวอย่างเช่น อาหารเสริมสูตรบำรุงกระดูกและข้อต่อ บำรุงขนและผิวหนัง บำรุงระบบย่อยอาหาร วิตามินรวมสำหรับรักษาสุขภาพในระยะยาว และอาหารเสริมที่ช่วยลดความกังวลในสัตว์เลี้ยง เป็นต้น

อาหารเสริม ≠ ยารักษาทุกโรค


หลายคนมีความเข้าใจผิดว่าการกินอาหารเสริมนั้นก็เป็นเหมือนยาที่ช่วยรักษาได้ทุกอาการตามข้างกระปุก จึงได้โถมใส่เข้าไปทุกชนิดเพื่อบำรุงสุขภาพของน้อง ๆ แต่แท้ที่จริงแล้วมันอาจส่งผลเสียมากกว่าเดิม นอกจากนี้การให้อาหารเสริมมาก ๆ เพื่อทดแทนมื้ออาหารที่ไม่มีสารอาหารที่สมดุลก็ยิ่งไม่ช่วยให้ร่างกายมีสภาพที่ดีขึ้น ก่อนที่จะหาอาหารเสริมให้น้อง ๆ ลองพิจารณาว่าอาหารที่บริโภคอยู่เป็นประจำนั้นเหมาะสมแล้วหรือยังจะดีกว่า

ปรึกษาสัตวแพทย์ก่อนใช้

แม้อาหารเสริมจะขึ้นชื่อว่าเป็นการเสริมสิ่งที่มีประโยชน์ให้กับร่างกาย แต่อะไรที่ ‘มากเกิน’ ก็ถือว่าไม่เป็นคุณอยู่ดี วิตามินหรือสารอาหารต่าง ๆ เช่นเดียวกัน ทั้งที่อยู่ในอาหารเสริมหรืออาหารสัตว์เลี้ยงที่เป็นสูตรเสริมอาหารต่าง ๆ ควรบริโภคแต่พอดี และมีการปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อวางแผนการบริโภคอาหารและอาหารเสริมให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายของน้อง ๆ ไม่เช่นนั้นอาจเกิดอันตรายถึงชีวิตได้เลยทีเดียว

ตรวจเช็คข้อมูลผลิตภัณฑ์ให้ดี

ในการตัดสินใจจะซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมให้สักเลี้ยงสักครั้ง การหาข้อมูลและเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์ รวมถึงการปรึกษาสัตวแพทย์นับว่ามีความสำคัญมาก ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีความน่าเชื่อถือ มีงานวิจัยรองรับ หรือได้รับการแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ นอกจากนี้ ควรตรวจสอบฉลากทุกครั้งก่อนใช้งาน ว่าผลิตภัณฑ์นั้นคืออะไร มีสรรพคุณอย่างไร ดูวันที่ผลิตและหมดอายุ วิธีใช้ และตัวบรรจุภัณฑ์ว่าไม่มีการบุบสลาย มีรอยรั่วหรือแตก หรือถูกเปิดมาก่อน

HATO Pet Wellness Center

สำหรับคุณเจ้าของที่กำลังมองหาทางเลือกเพื่อสุขภาพที่ดีของน้อง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการวางแผนการกินอาหาร อาหารเสริม การออกกำลังกาย หรือดูแลสุขภาพสัตว์เลี้ยงเพื่อป้องกันการเจ็บป่วยในระยะยาว ให้ HATO Pet Wellness Center ดูแลน้อง ๆ ได้ที่ร้าน PET ’N ME สาขาแรก @ เซ็นทรัล เวสต์เกต ได้เลย!