กรูมมิ่งน้องแมว

กรูมมิ่ง ‘น้องแมว’ ให้สวยและดูเริ่ดเหมือนเซเลบชื่อดัง!

หากให้นึกถึงสัตว์เลี้ยงที่มีความสวย สง่า เหมือนนางแบบท่านหนึ่งแล้ว เชื่อว่าทุกคนจะต้องนึกถึง “แมว” สัตว์เลี้ยงที่มีการเดินที่สวยงามเห็นสรีระและร่างกาย พร้อมทั้งการรักสวยรักงามของตัวแมวเองนั้น ทำให้เราไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดหรือกรูมมิ่งบ่อยนัก และบุคลิกและพฤติกรรมของแมวที่มีความรักนะแต่ไม่แสดงออก ดูเหมือนหยิ่งนะแต่จริงๆ รักเจ้าของมาก ทำให้เราตกหลุมรักจนกลายเป็นทาสแมวที่ถอนตัวไม่ขึ้น

สำหรับบทความนี้ PET ‘N ME เราจะมาแนะนำการกรูมมิ่งเจ้าเหมียว ที่ถึงแม้จะทำนานๆ ครั้ง แต่ทุกครั้งที่เราจะแปลงโฉมให้ ‘น้องแมว’ ตัวโปรดสุดรักของเรากลายเป็นเซเลบสุดสวย สะอาด จนห้ามใจไม่อยู่กัน!

 

แปรงขนให้แมว

โดยปกติแล้วแมวจะชอบให้เจ้าของลูบและแปรงขนให้ เนื่องจากจะทำให้แมวรู้สึกสบายและผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี หากแมวของเรานั้นมีคนที่ไม่หนาและพันมากเกินไป สามารถแรงเบาๆ ไม่เกิน 15 นาทีก็เพียงพอแล้ว แต่หากขนยาวและพันกันต้องค่อยๆ แปรงอย่างระมัดระวัง เพราะหากแปรงแรงเกินไปขนอาจหลุดเป็นก้อนและแมวอาจบาดเจ็บและไม่อยากให้เราแปรงขนอีกต่อไป 

อาบน้ำ

แมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่ขึ้นชื่อว่ารักษาความสะอาดมากที่สุด ดังนั้นมันจะพยายามไม่ทำตัวเองเลอะเทอะมากเกินไป ทำให้เราไม่จำเป็นอาบน้ำให้มันบ่อยมากนัก แต่หากแมวที่มีขนที่ยาวจะต้องอาบน้ำบ้างแต่ไม่ต้องบ่อยครั้งมาก เพื่อขนที่สุขภาพดีและป้องกันการหมักหมมของไขมัน สำหรับแชมพูที่ใช้อาบน้ำควรเลือกให้เหมาะสม หากไม่มั่นใจว่าจะใช้แบรนด์ใดดี แนะนำให้ปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อป้องกันอาหารแพ้หลังอาบน้ำได้

ก่อนอาบน้ำให้ทำการแปรงขนก่อนเพื่อไม่ให้ขนพันกันเมื่อเปียกน้ำ ระหว่างนั้นเปิดน้ำในอ่างให้สูงระดับท้องแมว โดยน้ำไม่ควรร้อนเกินไป ก่อนพาน้องลงอ่างน้ำให้นำก้อนสำลีอุดหูแมวไว้เพื่อป้องกันน้ำเข้าหู และค่อยๆ จุ่มแมวลงอ่างพร้อมชวนคุยเพื่อไม่ให้แมวเกิดความตื่นตะหนก

ค่อยๆ ทำความสะอาดโดยการกวักน้ำแบบเบาๆ หรือใช้ผ้าจุ่มน้ำหมาดๆ แล้วต่อยๆ เช็ด.. อย่าราดน้ำลงบนหัวของแมวโดยตรง และห้ามทำเหมือนกดแมวลงในน้ำ เพราะแมวจะรู้สึกไม่ปลอดภัยและต่อต้านการอาบน้ำทันที รวมทั้งไม่ควรใช้ฝักบัวที่เปิดน้ำแล้วทำให้เกิดเสียงดังเพราะแมวจะตกใจมาก หากเลี่ยงไม่ได้ให้นำฝักบัวแนบติดกับแมวและทำให้เกิดเสียงน้อยที่สุด

หากมีการใช้สบู่หรือแชมพู โปรดระมัดระวังการใช้งานและทำความสะอาดให้เรียบร้อย เพราะหากมีการตกค้างอย่างทำให้เกิดการระคายเคียงกับผิวหนังของแมวได้

 

เช็ดตัว

หลังการอาบน้ำแล้ว รีบนำผ้าขนหนูมาพันรอบตัวและเช็ดให้แห้งทันที แต่ต้องค่อยๆ เช็ดเบาๆ เพื่อไม่ให้ขนของแมวขมวดหรือพันติดกัน แต่เมื่อเช็ดแล้วตัวของแมวจะยังไม่แห้งสนิท ปล่อยให้น้องแมวอยู่ในห้องหรือพื้นที่ปิดที่มีอากาศถ่ายเทสะกวดก่อน ที่สำคัญห้ามใช้ไดร์ฟลมร้อนของคนเป่าขนโดยตรงเด็ดขาด เพราะลมร้อนจากไดร์ฟเป่าขนจะเผาผิวหนังของแมวได้ หากต้องการให้แห้งเร็วจริงๆ สามารถใช้เครื่องเป่าขนแมวแทนได้นะ 

การตัดเล็บแมว

โดยปกติแล้ว น้องแมวของเราจะลับเล็บและข่วนสิ่งต่างๆ เพื่อทำให้เล็บแหลมคมตามสัญชาตญาณอยู่แล้ว แต่บางครั้งก็ลับเล็บไม่ถูกต้อง หรือไม่ถูกที่ ดังนั้นเจ้าของแมวทุกท่านอย่างลืมฝึกเพื่อให้น้องแมวคุ้นเคยว่าต้องลับเล็บที่ไหนได้บ้าง รวมทั้งการตับเล็บที่ควรเริ่มตัดตั้งแต่เด็กให้แมวเกินความคุ้นเคยในระยะยาว ไม่วิ่งหนีหรือส่งเสียงไม่พอใจเมื่อโดนตัดเล็บในอนาคต ซึ่งการตัดเล็บจะต้องตัดอย่างระมัดระวัง โดยตัดเล็บบริเวณตะขอที่ปลายแหลมออกก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ไม่ตัดลึกจนกินเนื้อและทำให้บาดเจ็บได้ หากมือใหม่ไม่มั่นใจสามารถปรึกษาสัตวแพทย์ถึงการตัดได้