HOW TO ป้องกันเหล่าสัตว์เลี้ยงตกใจจากเสียงดังจากพลุในช่วงเทศกาล

หลายๆเทศกาลมักมีการเฉลิมฉลองที่มักจะมาคู่กับการจุดพลุเสียงดัง ซึ่งเป็นสิ่งที่อาจสร้างความรำคาญและความกังวลให้กับใครหลายคน เหล่าสัตว์เลี้ยงก็ไม่ต่างกัน เสียงพลุมักสร้างความเครียดและความหวาดกลัวให้กับน้องๆอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เจ้าของสัตว์เลี้ยงจึงอดไม่ได้ที่จะเป็นห่วงในเรื่องความปลอดภัยของน้องๆทั้งด้านร่างกายและจิตใจ

PET ‘N ME ขอรวบรวมเคล็ดลับในการดูแลสัตว์เลี้ยงให้ปลอดภัยจากเสียงพลุที่จุดเฉลิมฉลองในช่วงเทศกาลต่างๆ จะมีอะไรบ้าง เช็คกันได้เลย!

 

หาพื้นที่ปลอดภัยในบ้าน

สถานที่ที่สัตว์เลี้ยงจะรู้สึกปลอดภัยที่สุดนั่นคือบ้านของเรา เนื่องจากสามารถกันเสียงดังให้สัตว์ไม่ตื่นตกใจได้ อย่าลืมปิดหน้าต่างและประตูทุกบาน พร้อมสร้างสภาพแวดล้อมที่เงียบและสะดวกสบายให้กับน้องๆ สามารถเปิดโทรทัศน์หรือวิทยุเพื่อให้มีเสียงคลอไปเรื่อยๆเพื่อนกลบเสียงรบกวนจากด้านนอก

มีของเล่นและขนมให้พร้อม!

การเตรียมขนมและของเล่นให้กับสัตว์เลี้ยงจะช่วยเบี่ยงเบนความสนใจจากเสียงรบกวนได้ หรือใช้สเปรย์น้ำยาที่สามารถทำให้น้องผ่อนคลายและลดความวิตกกังวลได้ ซึ่งสามารถฉีดใส่เสื้อผ้า ที่นอน หรือสิ่งของที่น้องเล่นได้อย่างปลอดภัย

ติดป้ายชื่อระบุความเป็นเจ้าของ

ถึงแม้เราจะปิดบ้านดีแล้ว แต่บางครั้งสัตว์เลี้ยงของเราก็อาจสามารถหาทางออกมาและวิ่งหนีเนื่องจากตกใจได้ ดังนั้นอย่าลืมสวมปลอกคอติดป้ายชื่อพร้อมหมายเลขติดต่อกลับใส่แขวนติดตัวสัตว์เลี้ยงไว้ หากเกิดการหนีหรือหายไปผู้พบเจอจะได้ติดต่อกลับได้อย่างถูกต้อง หรือสามารถฝังไมโครชิปเพื่อระบุตัวตนไว้ได้เช่นกัน

พูดคุยกับสัตวแพทย์ก่อน

หากน้องๆสัตว์เลี้ยงมีประวัติเกี่ยวกับโรคที่เกี่ยวข้องกับความวิตกกังวล หรือมีอาการหวาดกลัวอย่างรุนแรง อาจต้องปรึกษากับสัตวแพทย์ว่ามีวิธีใดจะช่วยให้น้องไม่เครียดหรือกลัวกับเสียงที่ดังจนเกินไป ซึ่งทางสัตวแพทย์อาจแนะนำวิธีอื่นๆที่ปลอดภัยและเหมาะกับสัตว์เลี้ยงของเราได้ดียิ่งขึ้น

 

และนี่คือ4 เคล็ดลับที่จะช่วยดูแสัตว์เลี้ยงของเราให้ปลอดภัยจากเสียงดังของดอกไม้ไฟและพลุในช่วงเทศกาล โดยสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการระมัดระวังและจับตาดูน้อของเราอย่างใกล้ชิดเพื่อไม่ให้น้อตกใจและวิ่งหนีออกจากบ้าน ซึ่งการเตรียมตัวอย่างดีนั้น จะช่วยให้เราและคู่หูตัวน้อยผ่านคือแห่งการเฉลิมฉลองไปได้อย่างแฮปปี้และปลอดภัย