สัตว์เลี้ยงก็มีกรุ๊ปเลือด

ไม่ใช่แค่คนที่มีเลือดกรุ๊ปบี.. เพราะสัตว์เลี้ยงก็มีเลือดกรุ๊ป B เหมือนกัน

‘ต้องมีอะไรผิดพลาดตรงไหนไม่เข้าใจเลยสักครั้ง..’ เชื่อว่าในตอนนี้เพลงนี้ถือเป็นเพลงฮิตที่หลายๆ คนร้องตามได้ ไม่ว่าจะกรุ๊ปเลือดบีหรือไม่แต่อินกับเนื้อเพลงที่เหล่าคนโสดฟังแล้วต้องปลดปล่อยความเหงาออกมา แต่รู้หรือเปล่าว่า นอกเหนือจากคนที่มีหมู่เลือดบีแล้ว สัตว์เลี้ยงทุกตัวก็มีกรุ๊ปเลือดบีเหมือนกันนะ..

โดยปกติแล้วสัตว์เลี้ยงนั้นจะมีระบบหมู่เลือดเพื่อใช้ในการรับหรือบริจาคเลือดเช่นเดียวกับคน โดยข้อมูลนี้มีความจำเป็นอย่างมากในขั้นตอนการรักษาเมื่อสัตว์เลี้ยงของเราบาดเจ็บ หรือสถานการณ์ฉุกเฉินที่ต้องมีการโอนถ่ายเลือด รวมทั้งการผสมพันธุ์ของพ่อหรือแม่พันธ์ เพื่อให้ร่างกายของลูกสัตว์เลี้ยงสมบูรณ์

 

กรุ๊ปเลือดน้องแมว

สำหรับแมวเหมียวแบ่งกลุ่มหมู่เลือดออกเป็นทั้งหมด 3 กลุ่มด้วยกัน คือ A, B และ AB โดย A จะพบได้บ่อยมากที่สุด และ AB พบน้อยที่สุด ซึ่งสายพันธ์ที่พบเลือดกรุ๊ป B คือ Abyssinian, Birman, British Shorthair, Devon Rex, Himalayan, Persian, Scottish Fold และ Somali

ส่วนสุนัขนั้น การแบ่งหมู่เลือดเรียกว่าระบบ DEA (Dog Erythrocyte Antigen) ซึ่งจัดแบ่งเป็น 8 กลุ่ม คือ DEA 1.1, DEA 1.2, DEA 3, DEA 4, DEA 5, DEA 6, DEA 7 และ DEA 8 ซึ่งความน่าสนใจสำหรับการแบ่งกลุ่มเลือดในสุนัขนั้นคือ น้องหมา 1 ตัว สามารถมีกรุ๊ปเลือดได้มากกว่า 1 กรุ๊ป ยกเว้น DEA 1.1 และ 1.2 ที่จะไม่พบร่วมกัน และ DEA 1.1 นั้นถูกพบบ่อยที่สุด

กรุ๊ปเลือดน้องหมา

 

สำหรับการตรวจหากรุ๊ปเลือกของสุนัขนั้นจะได้วิธีการ Alvedia Canine Quick Test ซึ่งเป็นการตรวจหาระดับความเข้มข้นของแอนติเจนว่ามีหรือไม่ และจะตรวจครั้งเดียวเท่านั้น เมื่อตรวจแล้วจะแบ่งออกเป็น 2 ชนิดคือ บวก และ ลบ

ส่วนการตรวจเลือกแมวนั้นจะแตกต่างกัน โดยแนะนำให้ตรวจอย่างน้อยทุกปี และใช้วิธีการ Complete Blood Count หรือการตรวจค่าความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด โดยดูค่าเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว เกล็ดเลือด เป็นต้น

จากข้อมูลทั้งหมดนั้น ถึงแม้ว่าสุนัขและแมวจะมีหมู่เลือดที่แตกต่างกัน แต่สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจความแตกต่างเพื่อสุขภาพที่ดี นอกจากนี้ต้องปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อระบุกลุ่มเลือดของสัตว์เลี้ยงให้ถูกต้องเพื่อใช้ในการอ้างอิงหากเกิดกรณีฉุกเฉินหรือจะต้องทำการผสมพันธ์ในอนาคตอีกด้วย

สุดท้ายนี้ ไม่ว่าจะสัตว์เลี้ยงกรุ๊ปเลือดอะไร ก็มาช้อปหลากหลายสินค้าทั้งอาหาร, ของเล่น และ Gadget ได้ที่ร้าน PET ‘N ME ทุกสาขา หรือช้อปออนไลน์ได้เลย!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *