smallpet_together

กระต่าย แฮมสเตอร์ หนูตะเภา ใครอยู่ด้วยกันได้บ้าง?

ในบรรดาเจ้าสัตว์ตัวเล็กตัวน้อยอย่างกระต่าย แฮมสเตอร์ และหนูตะเภา เห็นน้องๆน่ารักจิ้มลิ้มแบบนี้ หลายคนก็อาจจะอดใจไม่ไหวอยากจะเลี้ยงน้องๆ  แต่จะเลี้ยงทั้งทีก็เลี้ยงรวมไปเลยดีมั้ยนะ? ให้น้องๆอยู่เป็นเพื่อนกัน คงจะช่วยคลายเหงาและรู้สึกแฮปปี้ไม่น้อย  หากใครมีความคิดจะเอาน้องๆมาอยู่รวมกัน ไม่ว่าจะเป็นคู่หรือกลุ่มสามตัว ก็ขอให้เบรกไว้ตั้งแต่ตอนนี้เลย เหตุผลคืออะไร? อยากรู้ก็ลองไปดูกัน 

 

กระต่าย VS หนูตะเภา 

กระต่ายและหนูตะเภานั้นมีความแตกต่างกันทั้งในเรื่องของการอยู่ การกิน และสภาพร่างกาย น้องกระต่ายตอนโตอาจจะตัวใหญ่และแรงเยอะกว่าจนทำให้หนูตะเภาเครียด นอกจากนี้การอยู่ร่วมกันยังอาจจะแพร่เชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดการติดเชื้อในทางเดินหายใจของหนูตะเภาได้อีกด้วย แต่หากน้องๆผูกพันและสนิทกันสุดๆ การเลี้ยงกระต่ายและหนูตะเภาไปพร้อมกันนั้นสามารถทำได้ เพียงแต่ต้องแยกอาหารให้เหมาะสม หาที่อยู่สำหรับหนูตะเภาที่กระต่ายจะเข้าไปไม่ได้ และพากระต่ายไปทำหมันก่อนที่จะทำน้องหนูตะเภาเจ็บตัวนั่นเอง 

 

กระต่าย VS แฮมสเตอร์


 

สำหรับกระต่ายกับหนูแฮมสเตอร์นั้นเรียกได้ว่าเป็นคู่ที่ไม่ควรเลี้ยงไว้ในกรงเดียวกันอย่างแท้จริงเพราะนอกจากกระต่ายตอนโตจะตัวใหญ่และแข็งแรงมากพอจะทำให้น้องแฮมสเตอร์เสียชีวิตได้แล้ว
ยังทำให้แฮมสอร์รู้สึกถูกคุกคามจนอาจจะแสดงออกถึงพฤติกรรมก้าวร้าวเพื่อปกป้องตัวเองอย่างการกัดอย่างรุนแรงได้ด้วยทางที่ดีเลี้ยงแยกกันจะดีกว่า

หนูตะเภา VS แฮมสเตอร์ 

คู่สุดท้ายของเราที่แม้จะเป็นหนูเหมือนกัน น่าจะอยู่ด้วยกันได้ แต่ที่จริงแล้วไม่เลย เพราะหนูตะเภาและแฮมสเตอร์นั้นมีนิสัยแตกต่างกันอย่างสุดขั้ว ไม่ว่าจะเป็นความร่าเริง การชอบเข้าสังคมของหนูตะเภาที่ขัดกับความรักสงบของหนูแฮมสเตอร์ ซึ่งจะโกรธจัดหากต้องใช้พื้นที่ร่วมกันกับสัตว์อื่น นอกจากนี้ หนูตะเภายังเป็นสัตว์หากินตอนกลางวัน ในขณะที่แฮมสเตอร์เป็นสัตว์ที่หากินตอนกลางคืน หากเอาทั้งสองมาอยู่ร่วมกันก็คงได้ทำอีกฝ่ายตื่นทั้งวันทั้งคืนแน่ ทำให้ทั้งสองสายพันธุ์นี้ไม่สามารถอยู่ร่วมกันได้นั่นเอง 

จะเห็นได้ว่าทั้งกระต่าย แฮมสเตอร์ และหนูตะเภาดูจะไม่ใช่แก๊งขนนุ่มน่ารักที่สามารถอยู่ด้วยกันอย่างปรองดองแบบที่หลายคนคิด คงจะดีกว่าถ้าหากเลี้ยงน้องๆ แยกกัน หรือหากกลัวเหงาก็ควรเลี้ยงกับสัตว์ชนิดเดียวกัน จะมีเพียงเจ้าแฮมสเตอร์เท่านั้นที่รักสงบมากขนาดที่เลี้ยงไว้ตัวเดียวน่าจะเหมาะสมกว่านั่นเอง