เจ้าหนูแฮมสเตอร์แก้มป่องถือเป็นอีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะด้วยขนาดรูปร่างหน้าตาอันแสนจะน่ารัก สามารถเลี้ยงได้ในบ้านที่มีพื้นที่จำกัด แถมยังไม่ส่งเสียงดังรบกวนเพื่อนบ้านอีกด้วย แต่ก่อนที่จะรับน้องๆมาดูแล เรามาทำความรู้จักลักษะนิสัยของแฮมสเตอร์ อายุขัย และวิธีเลี้ยงหนูแฮมสเตอร์กันก่อนดีกว่า เพราะการเตรียมพร้อมที่ดีย่อมช่วยให้น้องๆมีสุขภาพความเป็นอยู่ที่ดีไปด้วย

นิสัยของแฮมสเตอร์ที่ควรรู้

 

 • นอนกลางวัน ตื่นกลางคืน

  แฮมสเตอร์เป็นสัตว์ที่ออกหากินตอนกลางคืน จึงเป็นเรื่องปกติที่น้องๆจะนอนพักผ่อนตอนกลางวัน และจะแอคทีฟในตอนดึก
 • ชอบออกกำลังกาย

  แฮมสเตอร์เป็นสัตว์ชอบวิ่งเล่นซน โดยในแต่ละคืน น้องๆจะใช้เวลาออกกำลังกายประมาณ 3-4 ชั่วโมงเลยทีเดียว
 • กระพุ้งแก้มคือกระเป๋าเก็บของ

  แฮมสเตอร์เป็นสัตว์ชอบวิ่งเล่นซน โดยในแต่ละคืน น้องๆจะใช้เวลาออกกำลังกายประมาณ 3-4 ชั่วโมงเลยทีเดียว
 • เรื่องแทะไว้ใจหนู

  เนื่องจากฟันของแฮมสเตอร์จะยาวขึ้นอย่างต่อเนื่อง น้องๆจึงกัดแทะทุกสิ่งอย่างเพื่อลับฟัน
 • ชอบอยู่ตัวเดียว

  แฮมสเตอร์เป็นสัตว์รักสันโดษและหวงที่มาก ควรเลี้ยงน้อง 1 ตัว ต่อกรงเท่านั้นเพื่อป้องกันน้องๆต่อสู้กัน
 • ชอบขุดซ่อนตัวเอง

  แฮมสเตอร์จะขุดคุ้ยและมุดซ่อนเมื่อต้องการนอนพักผ่อน หรือเพื่อป้องกันตัวเองจากอันตราย
 • ไม่ถนัดโดนน้ำ

  แฮมสเตอร์ไม่จำเป็นต้องอาบน้ำ เพราะน้องๆจะทำความสะอาดตัวเองอยู่เสมอ ให้ใช้ทรายอาบน้ำแทนการใช้น้ำ หากต้องการอาบน้ำให้น้องจริงๆ

 

 

อายุขัยของแฮมสเตอร์

อายุขัยโดยเฉลี่ยของแฮมสเตอร์คือ 2 - 3 ปี ซึ่งอาจจะมากกว่าหรือน้อยกว่านั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆด้วย เช่น พันธุกรรม อาหาร สภาพแวดล้อม รวมไปถึงการเลี้ยงดู โดยทั่วไปแล้วแฮมสเตอร์พันธุ์ซีเรียนจะมีอายุยืนยาวกว่าสายพันธุ์แคระ


วิธีเลี้ยงแฮมสเตอร์

1. จัดเตรียมที่อยู่

กรงขนาดใหญ่
เลือกกรงที่มีพื้นที่กว้างขวางพอทีจะให้พวกเขาวิ่งเล่นและปีนป่ายได้อย่างคล่องตัว ควรเป็นกรงพลาสติก กรงเหล็ก หรือกรงที่ระบายอากาศได้ดี จัดวางกรงในบริเวณที่เงียบสงบ เนื่องจากน้องแฮมสเตอร์นั้นค่อนข้างจะขี้ตกใจ
รองกรง
ลักษณะของรองกรงที่เหมาะสมคือ ซับน้ำและกลิ่นได้ดี ไร้ฝุ่น นุ่มสบาย ไม่แต่งสีและกลิ่น ชนิดของรองกรงที่นิยมใช้คือ รองกรงที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ เช่น ขี้เลื่อย ไม้แอสเพน และรองกรงที่ทำมาจากกระดาษ ผู้เลี้ยงควรหมั่นคอยสังเกตอาการของน้องแฮมสเตอร์ขณะใช้ เพราะน้องๆอาจมีอาการแพ้รองกรงได้
บ้านส่วนตัว
เนื่องจากน้องหนูชอบหลบซ่อนตัวเงียบๆเวลานอน บ้านหลังเล็กในกรงจึงสำคัญไม่แพ้กัน การมีบ้านที่ปกคลุมตัวเองอีกชั้นจะช่วยทำให้เขารู้สึกปลอดภัยและอุ่นใจมากขึ้น อย่าลืมปูรองกรงนุ่ม ๆ เพื่อให้น้องนอนหลับสบายไว้ด้านในด้วยนะ

2. การให้น้ำและอาหาร

แฮมสเตอร์ต้องการอาหารที่สมดุลเพื่อสุขภาพที่ดี สัดส่วนการให้อาหารที่เหมาะสมต่อวันสำหรับแฮมสเตอร์ คือ อาหารเม็ด 80% และผักผลไม้สด 20% สามารถให้กินขนมได้เป็นครั้งคราว และควรให้ในปริมาณที่น้อยเพราะขนมนั้นมีน้ำตาลและไขมันค่อนข้างสูง
อาหารเม็ด
ควรเลือกอาหารเม็ดคุณภาพสูงที่ผลิตขึ้นมาสำหรับแฮมสเตอร์โดยเฉพาะและเลือกให้เหมาะสมกับสายพันธุ์ ส่วนผสมควรประกอบไปด้วยเมล็ดธัญพืช วิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย
น้ำดื่ม
อย่าลืมเตรียมน้ำสะอาดให้น้องๆสามารถดื่มได้ตลอดวัน ควรเลือกใช้กระบอกน้ำแบบที่แขวนติดกับกรงได้

3. การออกกำลังกาย

อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับเจ้าหนูแฮมสเตอร์ก็คือ “วงล้อ” เพราะนอกจากจะไว้ออกกำลังกายให้หุ่นเฟิร์มแล้ว ยังช่วยกระตุ้นให้น้องๆอารมณ์ดีด้วยนะ ควรเลือกวงล้อให้มีขนาดใหญ่กว่าตัวของแฮมสเตอร์ เพื่อให้น้องๆวิ่งได้อย่างคล่องตัว วงล้อสำหรับแฮมสเตอร์พันธุ์ซีเรียนควรมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 20-30 cm ส่วนแฮมสเตอร์พันธุ์แคระสามารถใช้ขนาดที่เล็กกว่าได้ ซึ่งควรอยู่ที่ประมาณ 15-20 ซม

4. สุขอนามัย

การอาบน้ำนั้นแทบไม่จำเป็นสำหรับน้องหนูแฮมสเตอร์เลย เนื่องจากพวกเขามักจะเลียขนทำความสะอาดตัวเองเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ถ้าบางบริเวณบนตัวน้องหนูสกปรกมากจริงๆ ให้เช็ดทำความสะอาดบริเวณนั้นเบาๆด้วยผ้านุ่มหรือสำลีชุบน้ำหมาดๆ หลีกเลี่ยงการใช้สบู่หรือแชมพู อีกหนึ่งทางเลือกที่ดีคือ “ทรายอาบน้ำ” ซึ่งน้องๆสามารถลงไปนอนเกลือกกลิ้งโดยที่ทรายจะทำความสะอาดขนและขจัดน้ำมันส่วนเกินไปในตัว ควรเลือกทรายอาบน้ำที่ผลิตจากธรรมชาติ ไมใช้สีหรือกลิ่นสังเคราะห์

5. การดูแลสุขภาพ

เนื่องจากฟันของเจ้าแฮมสเตอร์จะยาวขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงจำเป็นต้องมีสิ่งของไว้ให้กัดแทะ ไม่เช่นนั้นน้องๆอาจจะกัดแทะกรงของตัวเองได้ ตัวช่วยที่ดีคือ “แท่งไม้สำหรับกัดแทะ” ซึ่งออกแบบมาสำหรับลับฟันโดยเฉพาะเพื่อช่วยไม่ให้ฟันยาวเกินไป ควรเลือกแบบไม้ธรรมชาติเท่านั้นนะเพื่อความปลอดภัยต่อน้องๆ

6. การเอาใจใส่

แฮมสเตอร์ก็เหมือนกับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นๆ ผู้เลี้ยงต้องมีเวลาให้กับพวกเขาด้วย ไม่ควรปล่อยให้น้องๆอยู่ในกรงตลอดเวลาเพราะจะทำให้เกิดอาการเครียดได้ การเล่นด้วยจะช่วยให้พวกเขามีสุขภาพจิตดี และเป็นการสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกันอีกด้วย


ผู้เลี้ยงควรศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับลักษณะนิสัย ความต้องการเฉพาะ และการเลี้ยงดูของสายพันธุ์ที่จะนำมาเลี้ยง เพราะแฮมสเตอร์แต่ละสายพันธุ์ก็มีความแตกต่างกันในด้านต่างๆ การเลี้ยงดูอย่างถูกวิธีจะช่วยให้น้องๆอยู่กับเราได้นานมากขึ้น

แนะนำ 10 สินค้า อาหาร และบ้านของแฮมสเตอร์

 1. 1. Shobi โชบิ กรงแฮมสเตอร์
  ผลิตจากวัสดุคุณภาพ แข็งแรงทนทาน มาพร้อมของเล่นครบชุด ชามอาหารและขวดน้ำ

 2. 2. Versele Laga เวอร์เซเล ลากา ขี้เลื่อยรองกรง
  ขี้เลื่อยธรรมชาติ 100% สัมผัสนุ่ม ซึมซับเร็วดีเยี่ยม

 3. 3. Kaytee Clean and Cozy เยื่อกระดาษรองกรง สีน้ำตาล
  ทำจากวัสดุที่ปลอดภัยสำหรับสัตว์เลี้ยง ดูดซับน้ำและควบคุมกลิ่นได้ดีเยียม

 4. 4. Gex เก็กซ์ บ้านแฮมสเตอร์
  ขนาดกระทัดรัด มีรูระบายอากาศช่วยให้อากาศถ่ายเทสะดวก

 5. 5.Marukan มารุคัง บ้านไม้ สำหรับแฮมสเตอร์ พร้อมถ้วยเซรามิค
  ทำจากไม้ธรรมชาติ มาพร้อมบันไดสำหรับปีนไต่เล่น มีช่องสำหรับวางถ้วยอาหาร

 6. 6. Gex เก็กซ์ อาหารเม็ด สำหรับแฮมสเตอร์สายพันธุ์แคระ อาหารเม็ดพรีเมียม มีไฟเบอร์สูง
  อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญ

 7. 7. Sanko ซานโกะ ขวดน้ำ สำหรับสัตว์เล็ก 125 ml
  ขวดน้ำสำหรับสัตว์ขนาดเล็ก ใช้ง่ายสะดวก สามารถแขวนและยึดได้หลายแบบ

 8. 8.Gex เก็กซ์ วงล้อ สำหรับแฮมสเตอร์
  สามารถติดเข้ากับซี่กรงหรือใช้ขาตั้งเพื่อวางวงล้อได้ ดีไซน์ให้มีเสียงเงียบเวลาแฮมสเตอร์วิ่งเล่น

 9. 9. Marukan มารุคัง ทรายอาบน้ำ สำหรับแฮมเตอร์
  ทรายอาบน้ำชนิดเนื้อละเอียด ใช้ทำความสะอาดร่างกายตามธรรมชาติของแฮมสเตอร์ ไม่ติดภาชนะ

 10. 10. Gex เก็กซ์ แท่งไม้กัดแทะ สำหรับสัตว์ฟันแทะ
  ช่วยลับฟันเพื่อไม่ให้ฟันยาวเกินไป ผลิตจากไม้ธรรมชาติ ปลอดสารเคมี

 

 

แหล่งอ้างอิง :
https://www.smalldoorvet.com/learning-center/what-to-do/dog-wont-eat https://www.burgesspetcare.com/blog/hamsters/hamster-behaviour-explained/ https://www.petmd.com/exotic/care/evr_ex_hm_how-long-do-hamsters-live