สายพันธุ์น้องหมาสำหรับเลี้ยงในคอนโด

10 สายพันธุ์น้องหมาสำหรับเลี้ยงในคอนโด!

ช่วงนี้กระแสคอนโดเพ็ทเฟรนด์ลี่กำลังมาแรงสุด ๆ หลังจากที่แต่ก่อนยากมากต่อการจะเลี้ยงสัตว์ จะต้องคอยแอบซ่อนนิติก่อนขึ้นห้อง แต่ตอนนี้ก็มีหลายคอนโดที่สามารถเลี้ยงน้องแบบเปิดเผยได้แล้ว พร้อมยังมีส่วนกลางสำหรับดูแลสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ วันนี้ PET ’N ME เลยขอนำเสนอ 10 สายพันธุ์น้องหมาสำหรับเลี้ยงในคอนโด มาดูกันว่าจะมีสายพันธุ์ที่เพื่อน ๆ เล็งไว้ไหมนะ?

โดยแต่ละสายพันธุ์ที่เราเลือกมาก็จะแตกต่างและโดดเด่นในตัว เช่น ตัวใหญ่มากแต่นิสัยเหมาะกับการอยู่พื้นที่จำกัด, ตัวเล็กขนสั้นดูแลง่าย, ตัวขนาดกำลังพอดีจะได้กอดอุ่น ๆ, พร้อมยังบอกระดับความชอบการออกกำลังกายของน้องด้วย.. มาเริ่มกันเลย!

 

ปั๊ก บอสตัน เทอร์เรีย

1. Pug ปั๊ก

น้องหมาหน้าย่น นิสัยตลก ชวนให้เจ้าของหัวเราะได้ทั้งวัน พลังงานเยอะ รักเด็ก ตื่นตัวตลอดเวลา และเชื่อฟังทาสเป็นอย่างดี แต่จะต้องคอยระวังเรื่องฮีทสโตรก เพราะน้องเป็นพันธุ์หน้าสั้น จึงมีความเสี่ยงเป็นโรคนี้สูง เกิดอาการเหนื่อยหอบได้ง่าย

2. Boston Terrier บอสตัน เทอร์เรีย

เป็นสุนัขสายพันธุ์เล็ก พบครั้งแรกที่สหรัฐอเมริกา ในกรุงบอสตัน (Boston) เกิดจากการผสมระหว่างบลูด็อก (Bulldog), อิงลิช เทอร์เรีย (Englisg Terrier) และ ไวท์อิงลิช เทอร์เรีย (White English Terrier) หน้าตาจึงคล้ายกับบลูด็อก หูตั้งเป็นสามเหลี่ยม เป็นมิตร ชอบเล่นกับคน ต้องการการเอาใจใส่และความรัก ทั้งยังมีนิสัยฉลาดเหมือนคนอีกด้วย
ซึ่งทั้ง 2 สายพันธุ์นี้ก็จะขนสั้น ไม่ต้องคอยอาบน้ำบ่อยด้วยน้า

 

ดัชชุน ชิสุ

3. Duchshund ดัชชุน

พัฒนามาจากสายพันธุ์ที่เรียกว่า ดอกซี่ (Doxie) จากประเทศเยอรมัน ลักษณะภายนอกคือ ใบหน้าและลำตัวยาว ขาสั้น หูยาวพับตก มีกล้ามเนื้อเยอะ โดยดัชชุนสามารถแบ่งได้ 3 แบบคือ ขนสั้น ขนยาว และขนเหยียดตรง ส่วนนิสัยนั้นช่วงแรกจะมีความดื้อเล็กน้อย แต่รักเจ้าของ หากฝึกให้ดีก็จะนิ่งสุขุมขึ้น มีความชอบออกกำลังกายเล็กน้อย ขี้เล่น

4.Shin Tzu ชิสุ

ถือเป็นสายพันธุ์เก่าแก่ มีต้นกำเนิดมาจากทิเบต ก่อนจะนิยมเลี้ยงในประเทศจีน และแถบยุโรป ชิสุเป็นสุนัขตัวเล็กขนปุกปุยน่ารักเหมือนตุ๊กตา ปากสั้น ตาดำสนิท นิสัยร่าเริง เข้ากับมนุษย์ง่าย ตื่นตัวตลอดเวลา แต่ใจเย็น อดทนเก่ง ไม่ชอบเห่า และเข้ากับเด็ก ๆ ได้ดี ที่สำคัญคือไม่ต้องออกกำลังกายมาก

 

ชิวาว่า  คาวาเลียร์ คิง ชาล์ส สแปเนียล

5. Chihuahua ชิวาวา

สุนัขสายพันธุ์ที่เล็กที่สุดในโลก หลายคนเชื่อว่ามีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศเม็กซิโก โดยปัจจุบันมีการผสมสีหรือลวดลายของชิวาว่าหลากหลายมาก ทั้งขาวล้วน, มีจุดน้ำตาล, สีเทา, ลายเสือ, ลายหินอ่อน, สีส้ม ฯลฯ แต่ก็ยังคงลักษณะขน 2 แบบเท่านั้น คือ ขนสั้น และขนยาว ส่วนนิสัยเป็นสุนัขฉลาดสุด ๆ กระตือรือร้น เฝ้าบ้านได้ดี ไม่ต้องออกกำลังกายบ่อย แต่จะต้องระวังเรื่องโรคขาดน้ำตาลให้ดี เพราะด้วยความที่ตัวเล็กที่สุดนั่นเอง

6. Cavalier King Charles Spaniel คาวาเลียร์ คิง ชาล์ส สแปเนียล

เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ทอยที่ใหญ่ที่สุด ทั้งยังเป็นสุนัขสายพันธุ์เก่าแก่ เพราะพบได้ในภาพวาดทางยุโรปเมื่อคริสศตวรรษที่ 16-18 ทั้งยังเชื่อว่าเป็นสุนัขของชนชั้นสูง และได้รับการตั้งชื่อตามพระเจ้าคิง ชาล์ส สแปเนียลที่ 2 ลักษณะภายนอกก็จะเด่นด้วยขนที่หู ยาวนุ่ม ตากลมโต นิสัยอ่อนโยน ขี้เล่น ไม่ชอบออกกำลังกายหนักจนเกินไป

 

ยอร์กเชียร์เทอร์เรีย มอลทีส

7. Yorkshire Terrier ยอร์กเชียร์เทอร์เรีย

เป็นสุนัขสายพันธุ์ทอย มีถิ่นกำเนิดจากอังกฤษ นิยมเรียกแบบสั้น ๆ ว่า ยอร์กกี้ ลักษณะเด่นคือ ขนยาวสลวย เส้นตรง เป็นเงา หูยาวปานกลาง ขนาดตัวกะทัดรัด นิสัยขี้เล่น พลังงานเยอะ ช่วงแรกอาจจะดื้อ ชอบเห่า จึงต้องได้รับการฝึกอบรมพฤติกรรมให้ดีน้า

8. Maltese มอลทิส

เชื่อว่ามีต้นกำเนิดจากมอลต้า และยังถูกจัดให้อยู่ในสุนัขชั้นสูง ขนาดตัวเล็ก หางเป็นพวง ขนยาว อ่อนนุ่ม มีสีขาวบริสุทธิ์ จึงน่ารักและสง่าสุด ๆ ส่วนนิสัยก็ฉลาด อ่อนโยน ไว้ใจได้ เพราะกระตือรือร้น รับมือกับเด็กได้ด้วยนะ

 

เกรทเดน บาเซนจิ

9. Yorkshire Terrier ยอร์กเชียร์เทอร์เรีย

มีต้นกำเนิดมาจากเยอรมัน เชื่อว่าเป็นสายพันธุ์สำหรับการล่าสัตว์ ปัจจุบันจึงนิยมเลี้ยงไว้สำหรับการป้องกันการขโมย ลักษณะภายนอกถึงจะตัวใหญ่ แต่กลับมีนิสัยอ่อนโยน สุภาพ ใจดีกับเด็ก คอยเฝ้าบ้านได้ดี ไม่ชอบขุดดิน และไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายบ่อยมากนัก

10. Maltese มอลทิส

เป็นสายพันธุ์เก่าแก่จากประเทศแอฟริกาและอียิปต์ ลักษณะหูตั้ง ขนสั้น แข็งแรงพลังงานเยอะ และถือเป็นสายพันธุ์นักล่าที่ฉลาด สุขุม เงียบ ไม่ชอบเห่า จมูกและสายตาดี พร้อมปกป้องเจ้าของจากอันตรายได้
ซึ่ง 2 สายพันธุ์หลังนี้อาจจะมีขนาดตัวใหญ่กว่าปกติที่ควรจะเลี้ยงในคอนโด แต่นิสัยค่อนข้างเหมาะสมกับพื้นที่คือ เงียบ สุขุม และอ่อนโยน พร้อมช่วยอารักขาพื้นที่ให้มนุษย์ค่ะ

 

เลือกสายพันธุ์น้องที่ชอบให้แมทช์กับคอนโดเพ็ทเฟรนด์ลี่แล้ว ก็อย่าลืม! มาช้อปของกิน ของใช้ของน้อง ๆ ได้ที่ PET ’N ME ทั้ง 8 สาขา หรือ ช่องทางออนไลน์ของเรากันน้า