เชื่อว่าทาสแมวมือใหม่คงจะหนักใจอยู่ไม่น้อยเมื่อต้องดูแลแม่แมวตั้งท้องและลูกแมวแรกเกิด ไหนจะเรื่องอาหารการกิน ที่หลับที่นอน รวมไปถึงความปลอดภัยต่างๆ คำถามมากมายผุดขึ้นเต็มไปหมด วันนี้ PET’N ME จึงมีวิธีดูแลแม่แมวช่วงตั้งท้องและลูกแมวแรกเกิดฉบับย่อมาฝากกัน

วิธีดูแลแม่แมวตั้งท้อง

1. เลือกอาหารที่เหมาะสม

แม่แมวตั้งท้องควรได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและเพียงพอเพื่อให้มีสุขภาพที่แข็งแรงและพร้อมรับมือกับลูกตัวน้อยๆ อาหารที่เหมาะสมสำหรับแม่แมวตั้งท้องคือ อาหารที่มีส่วนผสมของโปรตีนสูงมากกว่าปกติและย่อยง่ายอย่าง อาหารสูตรสำหรับแม่แมวและลูกแมว ซึ่งเป็นสูตรที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของแม่แมวและลูกแมวโดยเฉพาะ นอกจากนี้ อาหารสูตรสำหรับลูกแมว ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดี เนื่องจากเป็นสูตรที่มีโปรตีนสูงและสารอาหารครบถ้วน
โดยปกติแม่แมวตั้งท้องจะทานอาหารในปริมาณที่มากกว่าปกติ จึงควรจัดเตรียมปริมาณอาหารที่เพียงพอสำหรับแม่แมว อย่างไรก็ตาม ในช่วงท้ายๆของการตั้งครรภ์ กระเพาะแม่แมวจะมีขนาดเล็กลงเนื่องจากลูกแมวตัวใหญ่ขึ้น จึงควรเปลี่ยนมาให้อาหารน้อยลงแต่ให้ถี่ขึ้นแทนช้อป Royal Canin อาหารเม็ดสำหรับแม่แมวและลูกแมว คลิกเลย

ช้อป Royal Canin อาหารเม็ดสำหรับแม่แมวและลูกแมว คลิกเลย


2. ดูแลสุขภาพร่างกาย

ควรสังเกตสุขภาพของแม่แมวอย่างใกล้ชิด แม่แมวอาจมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปจากเดิม อาจมีอาการเบื่ออาหารหรือเจ็บป่วยได้ ซึ่งหากพบสิ่งผิดปกติ ควรรีบปรึกษาสัตวแพทย์ทันที


3. ดูแลสุขภาพจิตใจ

แม่แมวตั้งท้องมักจะอ่อนไหวและเครียดได้ง่าย ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพของแม่แมวและลูกแมว จึงควรให้แม่แมวอยู่ในบริเวณที่เงียบสงบ ปลอดภัย และไม่ส่งเสียงดังรบกวน


4. จัดเตรียมสถานที่

เมื่อแม่แมวใกล้คลอด เราสามารถจัดเตรียมสถานที่สำหรับให้แม่แมวคลอดได้ง่ายๆ เพียงนำกล่องกระดาษที่มีขนาดใหญ่พอสำหรับแม่แมวและลูกแมว ผ้าสะอาดสำหรับปูรองนอน จากนั้นจัดวางกล่องในบริเวณที่มีอุณหภูมิเหมาะสม เงียบสงบ และเป็นส่วนตัว
แม่แมวจะอุ้มท้องอยู่ที่ประมาณ 9 สัปดาห์ หรือ 2 เดือน และสามารถคลอดเองได้ตามธรรมชาติ สัญญาณที่บ่งบอกว่าแม่แมวใกล้จะคลอดคือ แม่แมวจะแสดงอาการกระวนกระวาย ส่งเสียงร้อง และมองหาพื้นที่ส่วนตัววิธีดูแลลูกแมวแรกเกิด

1. เลือกนมที่เหมาะสม

นมที่ดีที่สุดสำหรับลูกแมวคือ “นมจากแม่แมว” เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารที่ช่วยในการเจริญเติบโตและเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ลูกแมวจะกินนมแม่ตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุประมาณ 6-8 สัปดาห์
สำหรับลูกแมวที่แม่แมวไม่สามารถให้น้ำนมได้หรือลูกแมวที่รับมาเลี้ยง เราสามารถให้นมสำเร็จรูปสำหรับลูกแมวแทนได้ และควรเลือกใช้ขวดนมและจุกนมที่ออกแบบมาสำหรับลูกแมวโดยเฉพาะช้อปเซ็ตขวดนมและจุกนมสำหรับลูกแมว


2. ดูแลการขับถ่าย

โดยปกติแม่แมวจะเลียบริเวณอวัยะเพศเพื่อกระตุ้นให้ลูกแมวขับถ่าย แต่ในกรณีที่ไม่มีแม่แมวดูแล เราสามารถช่วยให้ลูกแมวขับถ่ายได้ด้วยการใช้ผ้าเปียกเช็ดเบาๆที่อวัยวะเพศของลูกแมว


ช้อปผ้าเปียกเช็ดทำความสะอาดสำหรับลูกแมว


3. ตรวจเช็คสุขภาพ

พาลูกแมวไปพบสัตวแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกาย ฉีดวัคซีน และถ่ายพยาธิ


จะเห็นได้ว่าแม่แมวตั้งท้องและลูกแมวแรกเกิดนั้นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษมากกว่าน้องแมวช่วงวัยอื่นๆ ดังนั้นทาสแมวทั้งหลายควรเตรียมตัวรับมือให้พร้อม ดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด รวมไปถึงการเลือกอาหารและอุปกรณ์ของใช้ที่เหมาะสม เพื่อให้แม่แมวและลูกแมวมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง

สำหรับคุณพ่อคุณแม่น้องแมวมือใหม่ที่กำลังมองหาอาหารและอุปกรณ์ของใช้สำหรับแม่แมวและลูกแมว สามารถมาเลือกช้อปได้ที่ PET’N ME ใกล้บ้านคุณ จัดเต็มด้วยสินค้าหลากหลายมากมายสำหรับสัตว์เลี้ยง หรือช้อปออนไลน์ง่ายๆได้ที่ https://www.petnme.co.thแหล่งอ้างอิง :
- https://www.purina.co.th/articles/cats/health/pregnancy/cats-signs-spotting
- https://gripgermskiller.club/takecare-cat/